4G tăng tốc

Thứ Ba, 14/03/2017, 10:48 GMT+7

Sắp tới, công nghệ 4G sẽ được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và Việt Nam cũng được dự báo là thị trường top 3 thế giới về tốc độ gia tăng lượng tiêu thụ smartphone 3G, 4G.

Phổ cập công nghệ mới

Đến thời điểm hiện nay, giá thiết bị 4G và 3G đã tương đương nhau nên người dùng dễ dàng sở hữu một smartphone 4G. Cùng với việc triển khai dịch vụ viễn thông di động 4G trên cả nước, các nhà mạng đang thực hiện nhiều chương trình ưu đãi và chăm sóc khách hàng nhằm thu hút người dùng.

Ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam và Đông Dương cho biết, smartphone đã qua giai đoạn phát triển nhanh nhất. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm tới sẽ có khoảng 8,5 tỷ smartphone được sản xuất và cơ hội cho các nhà sản xuất vi xử lý di động cho smartphone vẫn rất lớn. Có lẽ các thông tin về việc 4G được cấp phép và thử nghiệm của các nhà mạng đã thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang smartphone có hỗ trợ 4G. Tỷ lệ smartphone 4G vào cùng kỳ năm 2016 chỉ chiếm 15%, hiện tại là 65% ở tất cả các phân khúc.

Hiện nay, Internet of Things (IoT) đang ở giai đoạn khởi đầu tại Việt Nam, nhưng các lĩnh vực tiềm năng như thành phố thông minh, y tế di động, giáo dục trực tuyến đều cần nền tảng LTE (Long Term Evolution - Tiến hóa dài hạn) để phát triển. LTE cũng sẽ là cơ hội lớn cho các nhà sản xuất thiết bị di động, thiết bị thông minh vì các thiết bị di động sẽ chuyển dần sang hỗ trợ cho LTE. Dự báo đến năm 2020, khoảng 85% thiết bị di động tại Việt Nam sẽ sẵn sàng cho LTE.

Ông Hoàng Sơn - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, việc phổ cập dịch vụ băng thông di động (mobile broadband) có ý nghĩa rất lớn. Khác với các mạng di động trên thế giới thường triển khai công nghệ mới trong phạm vi hẹp, ưu tiên khu vực trung tâm, Viettel sẽ phủ sóng 4G rộng khắp ngay từ giai đoạn đầu triển khai. Ông Sơn quan niệm, khi công nghệ mới được phổ cập cho số đông sẽ kéo theo giá thành sản phẩm, dịch vụ rẻ, và Viettel sẽ đưa ra các gói cước đa dạng để khách hàng được sử dụng với chi phí hợp lý.

Người dùng hưởng ứng nhanh

Nhu cầu sử dụng dữ liệu di động của người Việt ngày càng tăng. Nếu như 5 năm trước họ chỉ có nhu cầu đọc báo mạng, thì giờ đây còn có nhu cầu xem hoặc chia sẻ video HD ngay lập tức trên mạng xã hội, sử dụng công nghệ mới như VR (thực tế ảo), chơi game tương tác... Thế nên cần có mạng di động công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của họ.

Khi chính thức thử nghiệm dịch vụ 4G tại 3 thành phố lớn trên cả nước là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM từ ngày 1/7/2016 đến nay, MobiFone thống kê đã có hơn 1 triệu thuê bao đổi từ SIM 3G sang SIM 4G và sử dụng dịch vụ 4G. Đặc biệt, hai chương trình khuyến mãi "Đổi SIM 4G - Ưu đãi bất ngờ" và "Cùng săn lộc vàng - Rộn ràng đón xuân" nhân dịp mừng xuân Đinh Dậu đã thu hút một lượng lớn khách hàng chuyển sang dùng dịch vụ 4G của nhà mạng này.

Viettel đã đầu tư tài nguyên và phát sóng hơn 190 trạm BTS mới; bổ sung tài nguyên phần cứng cho gần 2.200 trạm, tối ưu và nâng cấp cấu hình cao cho hơn 14.000 trạm tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Ở các khu vực thường diễn ra lễ hội, sự kiện lớn, các tòa nhà, chung cư tập trung đông người, Viettel đã chuẩn bị 74 lượt xe thu, phát sóng lưu động.

Đặc biệt, với hàng chục nghìn trạm BTS 4G được triển khai trên cả nước, trong đó tập trung tại các khu vực, địa điểm quan trọng, đông dân cư, khách hàng Viettel đã đổi SIM 4G có thể trải nghiệm dịch vụ data tốc độ cao hơn 3G từ 7 - 10 lần. Dự kiến, Viettel cũng sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 4G trên toàn quốc ngay trong quý I/2017.

Anh Nguyễn Xuân Thành - nhân viên Công ty Điểm tin Công nghệ, chia sẻ: "Do tính chất công việc thường xuyên online và live-stream Facebook, tiếp thị số, tôi đã đổi sang SIM 4G của hai mạng VNPT VinaPhone và Viettel. Hiện giờ, cả hai nhà mạng này đều đáp ứng tốt nhu cầu công việc của tôi, chất lượng đường truyền ổn định và độ phủ sóng cũng khá tốt. Chi phí mỗi tháng cho cả hai nhà mạng khoảng 150 ngàn đồng/tháng. Khi hết gói cước, chỉ cần nhắn tin là có thể mua thêm dung lượng data dễ dàng".

Ngoài dịch vụ di động, Viettel triển khai đồng loạt các giải pháp đảm bảo chất lượng mạng ở tất cả các hệ thống dịch vụ như nâng cấp tổng đài, đường truyền cho dịch vụ có dây (cố định, truyền hình, internet); bổ sung dung lượng cho các tuyến truyền dẫn; rà soát và triển khai hệ thống nguồn điện, điều hòa, máy phát điện cho các tổng trạm, nhà trạm; tối ưu các hệ thống công nghệ thông tin; đảm bảo vật tư, thiết bị dự phòng...

Hồng Vinh
Theo DNSG