Doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa hết khó khăn

Thứ Sáu, 30/01/2015, 16:01 GMT+7

Nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) TP.HCM cho biết, dù thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực hơn nhưng các DN vẫn chưa hết khó khăn.

Trong báo cáo về hoạt động BĐS năm 2014 của TP.HCM, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định, năm 2014, thị trường BĐS TP.HCM tiếp tục đà hồi phục với số lượng giao dịch gia tăng, phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ vẫn là phân khúc thị trường chủ đạo và phát triển ổn định. Trong phân khúc thị trường BĐS cao cấp, những dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín vẫn được tiêu thụ tốt. Phân khúc thị trường văn phòng cho thuê, khu thương mại cũng đang có dấu hiệu hồi phục với giá cho thuê đang ở mức rất cạnh tranh.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn thực tế của DN, ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức cho rằng, dù năm 2014 đã kết thúc, chu kỳ đi xuống của thị trường BĐS với giao dịch về nhà ở tăng gần 2 lần so với năm 2013 nhưng tình trạng tồn đọng, tồn kho, nợ xấu vẫn còn. Năm 2015 thị trường sẽ có sự phục hồi nhưng không phải bước phát triển nhảy vọt.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Đỗ Thị Loan - Phó chủ tịch HoREA cho hay, mặc dù năm 2014 được coi là năm bùng nổ của các dự án BĐS nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều DN rất khó khăn. Ngoài ra, tình trạng nguồn cung đang tăng cao liên tục trong thời gian qua cũng là điều đáng phải băn khoăn khi sức hấp thụ của thị trường vẫn chưa được như kỳ vọng.

Theo đánh giá của nhiều DN trong ngành, ngoài khó khăn từ nội tại thì việc thiếu thông tin về cung-cầu cũng như sự việc không nắm rõ về Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cũng là khó khăn cho DN trong việc điều tiết các kế hoạch đầu tư, kinh doanh.

Trước những phản ánh của DN, ông Nguyễn Văn Danh - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Sở Xây dựng đang có nhiều nỗ lực trong việc cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu giảm 40% thời lượng giải quyết thủ tục hành chính cho DN. Đối với các DN, dự án còn đang gặp khó khăn, trong năm 2015, Sở Xây dựng sẽ lên kế hoạch làm việc định kỳ với HoREA và các sở ngành để kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để có các biện pháp tháo gỡ cụ thể.

Thùy Dương
Theo Báo Công thương