CTCP Môi trường Sonadezi (SZE) lên phương án tổ chức đại hội đồng cổ đông “lạ”

Thứ Sáu, 10/04/2020, 09:36 GMT+7

Ngày 9/3, CTCP Môi trường Sonadezi (mã SZE - UPCoM) công bố Nghị quyết HĐQT về phương án tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 với những nội dung khiến cổ đông bối rối.

Cụ thể, Chủ tịch HĐQT SZE Bạch Văn Hiền đã ký ban hành Nghị quyết HĐQT về phương án tổ chức ĐHĐCĐ. Theo đó, nếu vào ngày diễn ra ĐHĐCĐ là ngày 10/4, số lượng cổ đông đến tham dự quá 20 người, Công ty sẽ hoãn đại hội. Giao Tổng giám đốc thực hiện việc tạm hoãn ĐHĐCĐ theo quy định.
 
Nếu số lượng cổ đông tham dự từ 20 người trở xuống, Đại hội sẽ được tiến hành theo kế hoạch.
 
Theo lý giải của Công ty, việc này nhằm đảm bảo ĐHĐCĐ của công ty sẽ tiến hành đúng theo Luật Doanh nghiệp và đảm bảo tinh thần của các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Được biết, trụ sở chính của công ty đóng tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Công ty đã chốt danh sách cổ đông ngày 12/3 và lên lịch dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ vào ngày 10/4.
 
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid và sau đó Văn phòng Chính phủ có công văn 2601 hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16. Theo đó, một số biện pháp cơ bản bao gồm việc cách ly xã hội, hạn chế ra ngoài, không tụ tập quá 20 người. Thời gian thực hiện cách ly xã hội từ ngày 1/4- 15/4.
 
Thời điểm CTCP Môi trường Sonadezi dự định tổ chức ĐHĐCĐ trùng với thời gian cách ly xã hội. Việc này khiến nhà đầu tư thắc mắc về khả năng hoãn đại hội.
 
Người phụ trách liên lạc cổ đông cho biết, cổ đông nếu không tham dự thì có thể gửi phiếu biểu quyết từ xa. Công ty sẽ tổ chức ĐHĐCĐ đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19, không hội họp quá 20 người.
 
Sau đó, HĐQT Công ty đưa ra phương án khá “lạ” như đã nêu trên.
 
Một cổ đông của Công ty cho rằng, phương án tổ chức ĐHĐCĐ như vậy gây ra nhiều khó khăn cho các cổ đông ở tỉnh ngoài, đặc biệt các tỉnh miền Bắc vì phải di chuyển vào tận Đồng Nai, không thể đi về trong ngày. Nếu đến tham dự mà ĐHĐCĐ phải hoãn vì hội họp có trên 20 người thì cổ đông tốn công sức, chi phí.
 
Cổ đông này cũng thắc mắc, trường hợp Đại hội đang diễn ra, mà có thêm cổ đông đến sau (việc này, theo quy định của Luật Doanh nghiệp là được phép và vẫn thường diễn ra ở các đại hội) và số lượng người dự họp vượt trên 20 người, không biết Công ty có hoãn Đại hội?
 
Được biết, phần vốn nhà nước tại Công ty là 65% do Tổng công ty Sonadezi nắm giữ, nên việc tổ chức đại hội dù ít người vẫn luôn đảm bảo tỷ lệ cổ phần tham dự, mà không phải tổ chức lại.
 
Năm 2019, Công ty đạt doanh thu 365 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 31,5 tỷ đồng.
 
Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên 9/4, cổ phiếu SZE giảm 1%, xuống 9.500 đồng với khối lượng khớp chỉ 2.010 đơn vị.
 
Bùi Trang
Theo ĐTCK