Thị trường bất động sản: Còn nhiều dự án chờ được giải cứu

Thứ Sáu, 27/03/2020, 15:08 GMT+7

Sau cuộc gặp giữa doanh nghiệp bất động sản với lãnh đạo UBND TP.HCM cuối tháng 2/2020, đã có nhiều dự án được giải cứu, nhưng danh sách dự án gặp khó khăn vẫn còn dài.

Nhiều dự án được giải cứu
 
Tại cuộc gặp với lãnh đạo UBND TP.HCM cuối tháng 2/2020, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành đã phản ánh khó khăn của doanh nghiệp tại Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên (huyện Bình Chánh). Cụ thể, Công ty đã nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư Dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư từ tháng 3/2019, nhưng chưa được chấp thuận vì những bất hợp lý giữa các thông số kỹ thuật trong đồ án quy hoạch.
 
Ngay tại cuộc gặp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phải xử lý ngay khó khăn của Công ty Lê Thành. “Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM như ‘giấy thông hành’ giúp dự án của chúng tôi thoát khỏi bế tắc”, ông Nghĩa nói.
 
Theo ông Nghĩa, sau cuộc gặp, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã thống nhất với Công ty Lê Thành về phương án sử dụng mương thoát nước nội đồng cắt qua Dự án Lê Thành Tân Kiên và tầng cao xây dựng công trình, từ đó xác định các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc khác và tiến hành lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 cho Dự án.
 
Ngoài ra, với chủ trương mỗi tuần, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND Thành phố phụ trách mảng đô thị, xây dựng gặp mặt 3 doanh nghiệp bất động sản để giải quyết khó khăn của từng dự án, tới nay, đã có nhiều dự án của những doanh nghiệp như Phúc Khang, Quốc Cường Gia Lai được tháo gỡ một phần khó khăn.
 
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho biết, 6 dự án trong số 12 dự án “đứng hình” trong năm 2019 của Công ty đã được giải quyết khó khăn để triển khai xây dựng.
 
Còn theo ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, UBND TP.HCM và các sở, ban, ngành đã dần tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án của Tập đoàn như Khu chung cư Cô Giang tại số 100 - Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1; Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4; Khu cao ốc căn hộ thương mại tại phường Thảo Điền, quận 2 và Cao ốc Thương mại và căn hộ tại số 1W - Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh…
 
Phía Công ty Phúc Khang cho biết, dự án tại đường Lũy Bán Bích của doanh nghiệp này bị dừng triển khai từ năm 2017 đã được TP.HCM gỡ khó để hoàn thành thủ pháp lý và có thể triển khai trong năm nay…
 
Danh sách vẫn còn dài
 
Cho rằng, những động thái trên của Thành phố là tích cực, song ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho biết, thực tế còn rất nhiều vướng mắc, trong đó, lớn nhất là vướng mắc trong lĩnh vực đất công, thuộc thẩm quyền xử lý của Trung ương.
 
Theo ông Châu, loại đất công đầu tiên gặp vướng mắc là đất có nguồn gốc từ Nhà nước quản lý, theo quy định phải đấu giá, nhưng trước đây các cơ quan chức năng lại giao chỉ định, dẫn đến dự án bị dừng lại để xem xét lại pháp lý.
 
Đơn cử Dự án Water Bay nằm trên trục đường Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, quận 2 được Novaland giới thiệu ra thị trường năm 2018. Khu đất của dự án này được Novaland mua lại quỹ đất của Công ty TNHH Phát triển quốc tế thế kỷ 21. Dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư và từng bước hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan.
 
“Tuy nhiên, việc Dự án phải dừng lại đã và đang ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của Tập đoàn, lợi ích của nhà đầu tư, cũng như môi trường kinh doanh của TP.HCM. Novaland đã gửi đơn thư giải trình đến Chính phủ và bộ, ngành để kiến nghị hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong thời gian sớm nhất”, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết.
 
Tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp bất động sản với lãnh đạo UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, vướng mắc tại dự án trên của Novaland thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương.
 
Được biết, trong tổng số 158 dự án thuộc diện đất công bị rà soát cơ sở pháp lý, các cơ quan chức năng đã cho phép 124 dự án vận hành trở lại.
 
Theo ông Châu, loại đất công thứ hai gặp vướng mắc là những kênh mương nội đồng, lối mòn… được xếp vào diện đất công nằm xen kẹt trong các dự án. Hiện vẫn chưa có phương án xử lý loại đất này, dù đã tốn rất nhiều giấy mực “kiến nghị”, “đề xuất”, “kêu cứu”…
 
“Thực tế có cách hiểu rất khác nhau về đất công, khi thuật ngữ này không có trong Luật Đất đai. Các cơ quan chức năng phải hướng dẫn thi hành, chứ không thể bắt cuộc sống dừng lại để chờ nghiên cứu luật được”, ông Lê Hoàng Châu nói.
 
Gia Huy
Theo Đầu tư