Fed xóa bỏ giới hạn đối với chương trình mua trái phiếu

Thứ Ba, 24/03/2020, 08:00 GMT+7

Tùy thuộc vào nhu cầu của nền kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mua trái phiếu không giới hạn theo chương trình nới lỏng định lượng.

Tuyên bố trên được Ủy ban Thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đưa ra vào thứ Hai (23/3).
 
"Đại dịch virus corona tạo ra những rào cản khó tin cả ở Mỹ và trên toàn thế giới. Trước tình hình nghiêm trọng đang tiếp diễn, rõ ràng nền kinh tế của chúng ta sẽ đối mặt với sự bất ổn trầm trọng", Fed thừa nhận.
 
Theo đó, Fed sẽ mua trái phiếu không giới hạn để duy trì sự ổn định của thị trường và đảm bảo các chính sách tiền tệ sẽ tác động hiệu quả đến các điều kiện tài chính và kinh tế vĩ mô. Đồng thời, chương trình này giúp cắt giảm chi phí vay và thiết lập các biện pháp để đảm bảo dòng chảy tín dụng tới các doanh nghiệp và chính quyền địa phương được thông suốt.
 
Fed trước đó vào ngày 16/3 đã tuyên bố sẽ thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE) với tổng trị giá 700 tỷ USD bằng cách mua lại trái phiếu chính phủ (500 tỷ USD) và trái phiếu được thế chấp (200 tỷ USD), đồng thời hạ lãi suất suất cơ bản xuống còn từ 0% - 0,25%. Cả hai biện pháp khẩn cấp này nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch lên nền kinh tế Mỹ.
 
Theo CNBC, đây là động thái can thiệp thị trường mạnh mẽ nhất mọi thời đại của Fed. Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang làm việc với Fed để giải quyết tình trạng thiếu thanh khoản trong nền kinh tế.
 
Bộ Tài chính Mỹ hôm 22/3 tuyên bố, cơ quan này và Fed sẽ kết hợp để hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp với quy mô gói hỗ trợ có thể lên tới 4.000 tỷ USD.
 
Quỳnh Lê
Theo RBC/ĐTCK