Hãng xe công nghệ Gojek gọi vốn thành công 1,2 tỷ USD

Thứ Tư, 18/03/2020, 11:23 GMT+7

Gojek, công ty mẹ của GoViet, hoạt động trong mảng gọi xe công nghệ khu vực Đông Nam Á đã gọi vốn thành công 1,2 tỷ USD cho mục đích mở rộng hoạt động, đảm bảo nguồn vốn để đương đầu với Grab Holdings Inc, bất chấp những thách thức đến từ biến động trong lĩnh vực công nghệ và đại dịch virus Corona.

Khoản cấp vốn mới vừa được hoàn tất trong tuần qua, khi dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng và gây nhiều biến động thị trường trên toàn cầu.
 
Lần gọi vốn này đã giúp nâng tổng số tiền huy động được trong vòng gọi vốn hiện tại của Gojek đạt gần 3 tỷ USD, công ty này thông tin trong một bản thông báo nội bộ gửi cho nhân viên mà Bloomberg có được.
 
Việc gọi vốn thành công này của Gojek là một trong những thỏa thuận tài chính lớn nhất kể từ khi dịch bệnh do virus corona gây ra bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 1, làm trầm trọng thêm sự bất ổn kinh tế và đóng băng các hoạt động giao dịch trên toàn cầu.
 
Giao dịch này xảy ra vào thời điểm các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác với việc định giá trong lĩnh vực công nghệ, điển hình như việc SoftBank Group Corp gặp khó khăn trong việc xác minh mức giá cao ngất ngưởng của những cái tên một thời được đánh giá là rất tiềm năng như WeWork và Oyo. Nhà đầu tư khổng lồ Nhật Bản này đã rót khoảng 3 tỷ USD cho đối thủ Grab, công ty có trụ sở tại Singapore.
 
“Chúng ta chưa dừng lại ở đây, khi giới đầu tư vẫn đang tiếp tục thể hiện nhu cầu mạnh mẽ được hợp tác với chúng ta”, hai vị đồng Tổng giám đốc của Gojek là Andre Soelistyo và Kevin Aluwi đã chia sẻ với nhân viên tập đoàn trong một thông báo nội bộ.
 
“Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiếp tục trao đổi một số nội dung rất thú vị, chúng tôi sẽ cập nhật đến các bạn trong thời gian sớm nhất.
 
Số vốn mới giúp nâng cao vị thế của Gojek trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với Grab - hai startup có giá trị lớn nhất Đông Nam Á được cho là đã thảo luận về khả năng của việc sáp nhập, mặc dù Gojek đã phủ nhận thông tin này và cho biết họ không có kế hoạch cho bất kỳ sự hợp nhất nào.
 
Tuy nhiên, vốn lớn hơn sẽ cho phép Gojek có thế mạnh đàm phán khác nếu họ quyết định hoán đổi tài sản ở một số quốc gia hoặc tiến hành sáp nhập toàn diện.
 
Cả hai công ty đang “đốt tiền” trong quá trình  mở rộng hoạt động trong mảng gọi xe công nghệ, đặt món ăn trực tuyến hay thanh toán, dẫn đến việc một số nhà đầu tư có xu hướng ủng hộ một thỏa thuận không đối đầu.
 
Tuy nhiên, các cơ quan quản lý ở Singapore, Indonesia và các quốc gia nhiều khả năng sẽ phản đối bất kỳ thỏa thuận nào làm giảm tính cạnh tranh trên thị trường.
 
Vân Linh
Theo ĐTCK