ADB nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2019 lên 6,9%

Thứ Tư, 11/12/2019, 14:09 GMT+7

Trong khi giảm dự báo tăng trưởng của châu Á, thì Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lại nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 6,9% trong năm 2019 và 6,8% trong năm 2020.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa cho biết, trong ấn bản bổ sung cho báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á 2019 (ADOU2019) công bố vào cuối tháng 9 vừa qua ADB đã giảm dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á trong năm nay và năm sau, khi tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc và Ấn Độ.
 
Nhưng ngược lại với xu hướng hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực, ADB đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng từ mức 6,8% lên 6.9% cho năm 2019, và từ mức 6,7% lên 6,8% cho năm 2020.
 
Theo báo cáo của ADB, tại Việt Nam, tăng trưởng GDP trong ba quý đầu năm 2019 đã đạt 7,0%, mức cao nhất so với cùng kỳ trong 9 năm qua.
 
Tiêu dùng cá nhân đã tăng 7,3%, trong khi đầu tư tăng 7,7% nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện, niềm tin của các nhà đầu tư được duy trì và sự gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài.
 
“Xung lực tăng trưởng mạnh mẽ ngoài dự kiến trong quý III nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong quý IV và sang năm sau”, ADB lý giải và đây chính là nguyên nhân để định chế này nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
 
Trong khi đó, ở khu vực châu Á nói chung, ADB hiện kỳ vọng GDP của khu vực tăng 5,2% cho cả năm 2019 và 2020, giảm so với con số dự báo hồi tháng 9 là 5,4% cho năm nay và 5,5% vào năm sau.
 
“Mặc dù tốc độ tăng trưởng ở châu Á đang phát triển vẫn vững vàng, song căng thẳng thương mại kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực tới khu vực và hiện đang là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng kinh tế trong dài hạn”, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định.
 
Cũng theo vị chuyên gia này, đầu tư trong nước cũng đang giảm sút ở rất nhiều quốc gia do niềm tin kinh doanh suy yếu. Mặt khác, lạm phát đang gia tăng trong bối cảnh giá lương thực cao hơn, do dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn tăng lên đáng kể.
 
Ấn bản bổ sung này của ADB đã dự báo lạm phát ở châu Á ở mức 2,8% trong năm 2019 và 3,1% vào năm 2020, tăng so với con số dự báo hồi tháng 9 là 2,7% trong cả năm nay và năm sau.
 
Cũng theo dự báo của ABD, thì ở Đông Á, tăng trưởng của Trung Quốc hiện được dự kiến đạt 6,1% trong năm nay và 5,8% trong năm tới, do căng thẳng thương mại và tình trạng suy giảm hoạt động toàn cầu, kết hợp với nhu cầu nội địa suy yếu khi ngân sách của các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi giá thịt lợn đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.
 
Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rằng, tăng trưởng của Trung Quốc có thể bứt tốc nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận về thương mại. Trong tháng 9, ADB dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 6,2% trong năm 2019 và 6,0% vào năm 2020.
 
Còn ở Nam Á, tăng trưởng của Ấn Độ hiện được dự báo đạt mức thấp hơn là 5,1% trong năm tài khóa 2019, do thua lỗ của một công ty tài chính phi ngân hàng lớn trong năm 2018, dẫn tới tâm lý e ngại rủi ro trong lĩnh vực tài chính và thắt chặt tín dụng.
 
Đồng thời, tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng việc làm thấp và khó khăn ở khu vực nông thôn do mất mùa. Tăng trưởng của Ấn Độ có thể lên tới 6,5% trong năm tài khóa 2020 với các chính sách hỗ trợ. Trong tháng 9, ADB đã dự báo mức tăng GDP của Ấn Độ là 6,5% trong năm 2019 và 7,2% vào năm 2020.
 
Trong khi đó, ở Đông Nam Á, theo ADB, rất nhiều quốc gia tiếp tục chứng kiến xuất khẩu sụt giảm và đầu tư suy yếu, cùng với đó là mức dự báo tăng trưởng bị hạ thấp đối với Singapore và Thái Lan.
 
Hà Nguyễn
Theo Đầu tư