CEO Trương Lý Hoàng Phi: Người truyền cảm hứng cho startup Việt

Thứ Ba, 08/10/2019, 16:06 GMT+7

Với nỗ lực xây dựng mô hình thung lũng Silicon (Mỹ) tại Việt Nam qua dự án VinTech City, Trương Lý Hoàng Phi được đánh giá là người truyền cảm hứng nhất cho starup Việt hiện nay.

“Bà đỡ” của startup Việt
 
Trương Lý Hoàng Phi được cộng đồng khởi nghiệp biết đến là “bà đỡ” cho hàng ngàn startup. Trong hơn 8 năm qua, trong vai trò người điều hành tại Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC – TP.HCM), bà từng thẩm định, tư vấn cho hơn 5,000 doanh nghiệp nhỏ và mô hình khởi nghiệp sáng tạo đa lĩnh vực.
 
Mới đây, Trương Lý Hoàng Phi tiếp tục trở thành tâm điểm truyền thông sau “phát pháo hiệu” chính thức công bố 12 dự án khoa học đầu tiên được nhận đầu tư từ Quỹ Nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund thuộc VinTech City, với tổng giá trị đầu tư lên tới 86 tỉ đồng do bà trực tiếp điều hành.
 
Tiếp tục là những con số ấn tượng với cộng đồng khởi nghiệp công nghệ ngay khi rời vị trí điều hành tại BSSC. Chỉ sau vài tháng chính thức tiếp nhận VinTech City, Trương Lý Hoàng Phi đã thực sự làm nóng thị trường khởi nghiệp công nghệ qua những góc tiếp cận nguồn nhân lực công nghệ trong nước một cách mạnh mẽ và quyết liệt, nhằm hướng đến của mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu có 100.000 doanh nghiệp công nghệ, lọt top 30 quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ vào năm 2045.
 
Ngoài 12 dự án khoa học được VinTech Fund đầu tư, CEO Trương Lý Hoàng Phi còn cho biết VinTech City đã và đang hỗ trợ đào tạo, thu hút nguồn nhân lực, cam kết tài trợ công nghệ cho các trường đại học, các chương trình của VinTech đã tiếp cận đến hơn 100.000 sinh viên và tài năng công nghệ.
 
Từng chia sẻ về sứ mệnh phục vụ lợi ích cộng đồng mà chị đặt mục tiêu cho mình ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp với “đứa con tinh thần” BSSC, Trương Lý Hoàng Phi không ngừng nỗ lực để truyền lửa cho cộng đồng thông qua những hoạt động sôi nổi thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp lên cao, lan truyền tinh thần sáng tạo và tiên phong trong cả nước thời gian qua.
 
“Nếu cho tôi mơ mộng một chút, tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ tạo được môi trường khởi nghiệp lý tưởng, nơi cất cánh của nhiều startup thành công trong tương lai gần”. CEO Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.
 
Sứ mệnh tạo dựng “niềm tin”
 
Với những đề xuất mang tính đột phá cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại các phiên đối thoại chính sách. Bà đã cùng BSSC đi qua hành trình 8 năm thực thi sứ mệnh tạo dựng “niềm tin” cho cộng đồng khởi nghiệp, góp phần đưa giá trị của khởi nghiệp sáng tạo vào đúng vị trí của nó trong nền kinh tế.
 
Có thể nhận thấy, dưới sự điều hành của bà, BSSC khẳng định vị thế là một trong các tổ chức dẫn đầu qua hiệu quả của các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam. Đến nay, BSSC đã xây dựng được một cộng đồng hơn 20,000 người đã, đang và không ngừng học hỏi, chia sẻ để đóng một vai trò tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước.
 
Bà cũng đã cùng với BSSC tạo nên những dấu ấn trong cộng đồng khởi nghiệp qua những hoạt động gây tiếng vang như: Cuộc thi Startup Wheel và Sàn giao dịch và đầu tư khởi nghiệp thu hút sự tham gia của trên 5,000 doanh nghiệp, mô hình khởi nghiệp ở mọi lĩnh vực trên toàn quốc. Từ đó, phát hiện và giới thiệu ra cộng đồng hơn 500 doanh nghiệp, mô hình khởi nghiệp tiềm năng tại Việt Nam và hơn 30 doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực và quốc tế trên mọi lĩnh vực.
 
Ngoài ra, BSSC cũng gắn kết và mang đến hơn 200 quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước; Hơn 1,000 doanh nhân, doanh nghiệp luôn sẵn lòng tham gia các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, thu hút nguồn tài chính hỗ trợ cho các doanh nghiệp và các mô hình khởi nghiệp lên đến hơn 300 tỉ.
 
“Tôi có một khát khao lớn là sẽ cùng VinTech City mang đến các giải pháp nhằm từng bước giải bài toán về nguồn nhân lực công nghệ của Việt Nam trong tương lai qua nhiều hoạt động tài trợ, đầu tư vào những startup sinh viên tiềm năng trong các trường Đại học, đóng góp vào khát vọng Made in Vietnam và hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam”. CEO Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ thêm.
 
Đình Đại
Theo DDDN