FED hạ lãi suất, ông Trump vẫn tuyên bố “thất vọng”

Thứ Năm, 01/08/2019, 09:42 GMT+7

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất ngày 31/7, nhưng Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng đợt giảm này có thể không phải là sự khởi đầu cho một chiến dịch giảm lãi suất kéo dài. Tổng thống Donald Trump tuyên bố "thất vọng" vì kết quả này.

Theo tin từ Reuters, phát biểu sau cuộc họp kéo dài hai ngày, ông Powell giải thích cơ sở cho việc FED hạ lãi suất là sự giảm tốc kinh tế toàn cầu, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, và mong muốn tăng tốc độ lạm phát từ mức rất thấp hiện nay. Đây là đợt hạ lãi suất đầu tiên của FED kể từ năm 2008 - thời điểm u ám nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
 
"Tôi xin nói rõ, đây không phải là sự khởi đầu của một chuỗi cắt giảm lãi suất kéo dài", ông Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp của FED. Tuy nhiên, ông nói thêm: "Tôi cũng không nói chỉ hạ lãi suất một lần".
 
Lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu được FED giảm 0,25 điểm phần trăm, về 2-2,25%. Mức giảm này không nằm ngoài dự báo, nhưng thị trường đã kỳ vọng FED phát tín hiệu có thêm từ 1-2 đợt giảm lãi suất nữa trong thời gian còn lại của năm 2019. Bởi vậy, tuyên bố mà ông Powell đưa ra khiến thị trường không hài lòng.
 
Tổng thống Trump - người đã nhiều lần chỉ trích lập trường chính sách tiền tệ của FED kể từ khi ông Powell lên nắm quyền và đòi FED mạnh tay hạ lãi suất - viết trên mạng xã hội Twitter rằng Chủ tịch FED "đã khiến chúng ta phải thất vọng".
 
"Điều mà thị trường muốn nghe từ ông Jerome Powell và FED là câu nói rằng đây là sự khởi đầu của một chu kỳ cắt giảm lãi suất kéo dài và mạnh mẽ, tương xứng với những gì Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia khác trên thế giới đang làm", dòng tweet của ông Trump viết sau cuộc họp FED. "Như thường lệ, ông Powell đã khiến chúng ta phải thất vọng".
 
Nhà quản lý quỹ Ken Polcari thuộc Butcher Joseph Asset Management, nói rằng thông điệp của ông Powell "không phải là điều mà thị trường muốn nghe"
 
"Ông ấy không đóng cửa lại, nhưng cũng không nói sẽ có một đợt giảm lãi suất nữa vào tháng 9" như kỳ vọng của nhiều người, ông Polcari nhận xét.
 
Hạ lãi suất nhưng dè dặt với khả năng giảm thêm, FED đang cố gắng tạo ra một sự cân bằng giữa các yếu tố mạnh-yếu của nền kinh tế. Mấy tuần gần đây, ông Powell và các quan chức khác của FED một mặt cảnh báo về những rủi ro từ chiến tranh thương mại, lạm phát thấp và kinh tế toàn cầu yếu đi, nhưng cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ về cơ bản đang tốt.
 
Tuyên bố của FED nói ngân hàng trung ương này tiếp tục đánh giá thị trường việc làm Mỹ đang "mạnh" và nói thêm rằng chi tiêu của các hộ gia đình đã "tăng lên". Mặc dù vậy, tuyên bố cũng nói đầu tư của các doanh nghiệp đang "yếu" và lạm phát vẫn ở mức thấp.
 
An Huy
Theo TBKTVN