Apple được lợi gì khi chi 1 tỷ USD sở hữu modem 5G?

Thứ Hai, 29/07/2019, 09:37 GMT+7

Bỏ ra 1 tỷ USD mua lại modem 5G của Intel, một mặt Apple sẽ được sở hữu nhiều công nghệ của Intel, bên cạnh đó, Apple sẽ đảm bảo nguồn cung modem và chip ổn định cho những thế hệ iPhone tiếp theo.

Một điều khá rõ ràng là mục đích chính của Apple đằng sau việc mua lại bộ Intel Intel cụ thể là để đảm bảo nguồn cung cấp modem và chip ổn định và đáng tin cậy cho dòng điện thoại thông minh bao gồm tất cả các mẫu iPhone phổ biến hiện có và thậm chí cả các thiết bị sắp ra mắt.
 
Apple sẽ nhận được gì từ Intel?
 
Là một phần của thỏa thuận, Apple sẽ kiểm soát hầu hết các thành phần chính mà Intel đã tích lũy trong nhiều năm để khởi động và duy trì hoạt động kinh doanh modem điện thoại thông minh. Chúng bao gồm sở hữu trí tuệ, thiết bị và cho thuê. Khi kết hợp với danh mục đầu tư hiện tại, Apple sẽ có 17.000 bằng sáng chế công nghệ không dây.
 
Apple hiện đang nắm giữ một cách hiệu quả các bằng sáng chế công nghệ từ các tiêu chuẩn truyền thông di động đến các modem. Nói một cách đơn giản, Apple thực sự sẽ trở thành một trình phát di động và không dây hết sức đáng gờm. Điều này cũng có thể cho phép Apple có tiếng nói mạnh mẽ trong các cuộc đàm phán cấp phép toàn cầu có thể sẽ diễn ra giữa các chủ sở hữu bằng sáng chế 5G lớn như Huawei Technologies Co Ltd., Nokia, v.v.
 
Có lẽ nhiều người chưa hiểu rõ được việc sở hữu công nghệ modem quan trọng như thế nào với không chỉ Apple mà với mọi hãng công nghệ khác. Apple hiện đang thiết kế CPU cho iPhone và các thiết bị khác, nhưng từ trước đến nay, hãng luôn dựa vào các nhà cung cấp bên ngoài cho modem điện thoại thông minh.
 
Modem khác với chip và CPU, nó đảm nhận trách nhiệm độc quyền trong việc thiết lập và duy trì các giao tiếp không dây bao gồm 4G, Wifi và trong tương lai là 5G.
 
Trước đây, Apple đã cố gắng hợp tác với Qualcomm cho các modem điện thoại thông minh. Tuy nhiên, trước những căng thẳng kiện tụng giữa hai bên kéo dài trong suốt thời gian qua đã khiến Apple phải suy nghĩ và tính đến phương án tự chủ.
 
Giảm thời gian phát triển Modem riêng
 
Như đã đề cập ở trên, Apple chưa bao giờ thực sự có một bộ phận modem di động phát triển nội bộ. Điều này buộc công ty phải dựa vào các công ty khác để có một thành phần quan trọng bắt buộc trong mọi điện thoại thông minh. Apple luôn muốn xây dựng modem của mình trong một thời gian rất dài. Apple sở hữu hệ điều hành và họ sở hữu SoC (hệ thống trên một vi mạch). Do đó, việc tự phát triển modem điện thoại thông minh và sở hữu độc quyền nên là một lựa chọn của Apple.
 
Mặc dù Apple chưa bao giờ chính thức thừa nhận điều tương tự, nhưng họ đã cố gắng truyền các modem di động trong SoC chính vào năm ngoái. Động thái này trở nên rõ ràng khi công ty chuyển các nỗ lực kỹ thuật modem của mình sang cùng một đơn vị thiết kế chip tạo ra bộ xử lý tùy chỉnh cho các thiết bị của mình. Tuy nhiên, khá rõ ràng rằng Apple có thể đã không thành công.
 
Các chuyên gia chỉ ra rằng Apple không thể phát triển và tích hợp thành công modem di động, đặc biệt là cho 5G, trong SoC của riêng họ. Giả sử tốc độ phát triển hiện tại của Apple, công ty có thể cần ít nhất 5 đến 10 năm tới để xây dựng một doanh nghiệp modem của riêng mình. Tuy nhiên, với việc kinh doanh modem di động Intel, nhiều khả năng Apple sẽ mất tối đa từ 3 đến 5 năm, để phát triển SoC với chip modem 5G tích hợp. Trước mắt, Apple có thể đảm bảo iPhone của mình được xuất xưởng với các modem 5G đáng tin cậy hoạt động cùng với các SoC của chính họ.
 
Bên cạnh việc rút ngắn đáng kể thời gian phát triển của modem điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo với 5G, Apple cũng có thể hưởng lợi từ bộ sưu tậpcác bằng sáng chế quan trọng về truyền thông di động và không dây của Intel. Để bán iPhone của Apple với modem 5G, công ty sẽ phải thực hiện các thỏa thuận với các chủ sở hữu chính của các bằng sáng chế 5G, bao gồm Nokia, Ericsson, Huawei và Qualcomm.
 
Cuối cùng, nhiều khả năng Apple sẽ từ từ nhưng chắc chắn đảm bảo tất cả các thành phần quan trọng và thậm chí là phụ trợ trong iPhone của họ được thiết kế và phát triển nội bộ. Apple có thể bắt đầu bằng cách triển khai SoC toàn với modem 5G tích hợp trong các model cấp thấp hơn và cũ hơn, và cuối cùng thay thế tất cả các chip Qualcomm bằng chip của riêng mình.
 
Nguyễn Long
Theo DDĐN