Cụm nhà máy điện mặt trời 330 MWP lớn nhất Đông Nam A hòa lưới điện quốc gia

Thứ Tư, 01/05/2019, 10:40 GMT+7

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự lễ Khánh thành cụm nhà máy điện mặt trời 330 MWP tại Ninh Thuận. Dự án do BIM Energy (thuộc Tập đoàn BIM Group) và AC Energy (thuộc tập đoàn Ayala Philippines) làm chủ đầu tư.

Đây sẽ là cụm nhà máy năng lượng điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tính tới thời điểm hiện tại.
 
3 nhà máy điện mặt trời BIM 1, BIM 2 và BIM 3 khởi công vào tháng 1/2018, thực hiện ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN vào cuối năm ngoái. Với tiến độ triển khai nhanh chóng, trong hơn 9 tháng chính thức thi công, cả 3 nhà máy điện mặt trời đã hoàn tất nghi thức đóng điện và hòa lưới điện quốc gia trong tháng 4/2019.
 
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện
 
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện
 
Với tổng công suất 330 MW, cụm nhà máy bao gồm: nhà máy điện BIM 1 có công suất 30 MW; BIM 2 có công suất 250 MW và BIM 3 có công suất 50 MW. Tính đến tháng 4/2019, cụm 3 nhà máy năng lượng mặt trời của BIM đã cung cấp sản lượng điện 15 triệu KWh.
 
Công nhân nhà máy BIM/AC Renewables
 
Công nhân nhà máy BIM/AC Renewables
 
Phát biểu tại sự kiện, ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn BIM Group cho biết: “Đầu tư vào sản phẩm có tính phát triển bền vững là chủ trương lâu dài của tập đoàn BIM Group. Cách đây 13 năm, chúng tôi là một trong những nhà đầu tư sớm đặt nền móng tại Ninh Thuận với cánh đồng muối công nghiệp lớn nhất Đông Nam Á với sản lượng 360.000 tấn/năm, đóng góp khoảng 60% sản lượng muối công nghiệp Việt Nam tới thời điểm hiện nay. Nhận thấy được tiềm năng về lợi thế địa hình, khí hậu và tài nguyên sẵn có của Ninh Thuận, chúng tôi đã tiếp tục đầu tư vào năng lượng sạch, bắt đầu với cụm 3 nhà máy điện mặt trời, sau đó sẽ là điện gió nhằm đạt mục tiêu phát triển ít nhất 1.000 MWP năng lượng sạch tới năm 2025”.
 
Nghi thức hòa lưới điện quốc gia chính thức khánh thành Dự án
 
 
Ông Fernando Zobel De Ayala, Chủ tịch Tập đoàn Ayala, đồng chủ đầu tư liên doanh BIM/AC Renewables cũng chia sẻ: “Tôi rất vui mừng có mặt tại buổi lễ khánh thành một trong nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Chúng tôi hân hạnh được là một phần của dấu mốc quan trọng này, không chỉ đối với Ninh Thuận, mà cả với nước Việt Nam. Cụm 3 nhà máy BIM 1, BIM 2, BIM 3 là dự án điện mặt trời lớn nhất mà chúng tôi là đồng chủ đầu tư ra thị trường quốc tế. Việt Nam là điểm đến tiềm năng và quan trọng của chúng tôi trong mảng phát triển năng lượng tái tạo và hợp tác với tập đoàn BIM Group thực sự là bước tiến chiến lược của chúng tôi tại thị trường này”.
 
Như Loan
Theo Đầu tư