Thế giới chưa hoàn toàn quay lưng lại với Huawei

Thứ Ba, 16/04/2019, 08:31 GMT+7

Bất chấp việc Mỹ lôi kéo đồng minh cùng quay lưng lại với các thiết bị viễn thông của Huawei, vẫn có những quốc gia “mở cửa” cho Huawei.

Mới đây, Chính phủ Australia một lần nữa giữ vững lập trường cấm hãng công nghệ Huawei tham gia triển khai công nghệ 5G tại quốc gia này.
 
Bộ trưởng Thương mại nước này Simon Birmingham tuyên bố rằng quyết định này không nhằm vào bất kỳ một quốc gia hay công ty viễn thông nào.
 
Quyết định trên được đưa ra vào hồi tháng 8 năm ngoái, cấm các nhà cung cấp thiết bị "có khả năng phải chịu sự chỉ đạo của chính phủ nước ngoài" không được tham gia phát triển mạng 5G ở Australia.
 
Huawei đang chống lại những lo ngại rằng công nghệ của họ sẽ cho phép Trung Quốc gián điệp thông qua các mạng di động tốc độ cao. Mỹ cấm Huawei bán thiết bị mạng 5G cho các công ty nước này.
 
Các quốc gia khác đã làm theo, bao gồm Australia, Nhật Bản và New Zealand. Huawei tuyên bố những lo ngại về bảo mật là không có cơ sở.
 
Tuy nhiên, vẫn có quốc gia “mở cửa” cho Huawei. Theo tờ Financial Times, Đức không có kế hoạch ngăn chặn "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng Internet siêu tốc độ, được gọi là mạng 5G, tại quốc gia này nếu hãng công nghệ tuân thủ tất cả các yêu cầu bảo mật.
 
Ông Jochen Homann, Chủ tịch của Bundesnetzagentur, cơ quan quản lý viễn thông của Đức, nói với FT rằng không có nhà cung cấp thiết bị nào, kể cả Huawei, bị ngăn chặn một cách cụ thể.
 
Đồng tình quan điểm trên, theo đại diện Huawei, khi thế giới triển khai 5G thì bảo mật là thách thức về kỹ thuật, thế giới ngày càng kết nối nhiều hơn, bảo mật là vấn đề đáng lo ngại. Các tổ chức như Liên minh Viễn thông thế giới cần có một hệ tiêu chuẩn thống nhất toàn cầu về an ninh mạng trên toàn cầu để các quốc gia cũng như các công ty công nghệ tuân thủ.
 
An ninh mạng không phải của riêng một quốc gia hay một tập đoàn công nghệ nào, mà tất cả từ nhà cung cấp thiết bị và giải pháp, nhà mạng, khách hàng, đều có trách nhiệm với việc phải bảo mật dữ liệu, bảo mật thông tin.
 
“Huawei sẽ cố gắng thúc đẩy bảo mật về an ninh mạng, tăng cường bảo mật trong chuỗi cung ứng để sản phẩm của Huawei an toàn hơn, Huawei cũng sẵn sàng đối thoại với các nhà mạng để giải quyết vấn đề bảo mật. Chúng tôi đã thành lập Trung tâm an ninh mạng ở Anh để kiểm tra các sản phẩm, trung tâm tiếp nhận những lỗi bị phát hiện để sửa ngay, để cho sản phẩm an toàn hơn” - ông Joe Kelly, Giám đốc truyền thông toàn cầu của Huawei cho biết.
 
Huawei hiện đang tỏ rõ thiện chí hơn trong cuộc chiến viễn thông với Mỹ, một trong những điều đó là mới đây Huawei chào bán chip 5G dành cho iPhone của Apple. Đây được xem là lựa chọn thích hợp nhất của Apple nếu muốn sớm ra mắt sản phẩm iPhone 5G trong thời gian tới. Bởi hiện nay, các nhà cung cấp chip 5G khả quan cho Apple như Samsung, Qualcomm hay Intel đều cho thấy tin hiệu không mấy lạc quan.
 
Đặc biệt Samsung hiện đang là đối thủ về thị phần smartphone của Apple, còn về phần Qualcomm lại đang diễn ra nhiều tranh chấp, kiện tụng trong suốt thời gian dài. Samsung cũng thông báo gần đây rằng họ không thể cung cấp chip 5G cho Apple vì lượng sản xuất hiện nay còn không đáp ứng được nhu cầu của bản thân Samsung. Trong khi đó, Intel hiện đang không đuổi kịp hai ông lớn Samsung và Qualcomm về sản xuất chip 5G. 
 
Như vậy, nếu Huawei cung cấp chip 5G cho Apple, hãng có thể đa dạng hóa được chuỗi cung ứng chip, tránh tính trạng phụ thuộc như hiện nay. Ngoài việc chủ động trong mọi sự lựa chọn, Apple cũng sẽ có thêm thời gian để tiếp tục nghiên cứu modem chip của riêng mình.
 
Đặc biệt việc có nhiều nhà cung cấp chip sẽ đem lại lợi ích cạnh tranh về giá bán chip và Apple, người tiêu dùng chính là bên hưởng lợi.
 
Còn về Huawei, việc trở thành hãng cung cấp chip 5G chính cho Apple sẽ giúp nâng cao vị thế và tầm ảnh hưởng của Huawei trên thị trường chip di động, qua đó kéo về nhiều đơn hàng hấp dẫn hơn nữa cho Huawei nếu hãng thực sự muốn gia nhập thị trường béo bở này.
 
Nguyễn Long
Theo DDDN