Lưu lượng dùng 4G tăng 2,8 lần

Thứ Sáu, 08/02/2019, 14:23 GMT+7

Theo thông tin từ các nhà mạng, nhu cầu sử dụng dữ liệu di động (data) vào dịp Tết tăng mạnh tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM.

Theo nhà mạng Viettel, vào 30 Tết ghi nhận lưu lượng dữ liệu tăng gấp 2 lần so với dịp Tết 2018 (Xuân Mậu Tuất); trong đó mức sử dụng dữ liệu 4G tăng 2,8 lần. Riêng trong đêm 30 Tết nhu cầu sử dụng dữ liệu tăng gấp 2,6 lần so với giao thừa năm ngoái.

Trong số hơn 300 điểm bắn pháo hoa trên cả nước, Viettel ghi nhận hai khu vực có lưu lượng dữ liệu 4G tăng nhiều nhất so với năm 2018 là hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) lớn hơn tới 4 lần và hầm Thủ Thiêm (TPHCM) tăng gần 3 lần.

Nhà mạng MobiFone cũng cho biết, vào dịp Tết Kỷ Hợi do có sự dịch chuyển mạnh lượng thuê bao di động đổ dồn về quê nên lưu lượng thoại và dữ liệu ở các địa phương tăng vọt. Thuê bao di động ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM dịch chuyển mạnh về các địa phương như Nam Định, Thái Bình, Quảng Ngãi, Bạc Liêu, Cà Mau…

Tại các khu vực tập trung đông người đón giao thừa như hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM), cầu Sông Hàn (Đà Nẵng)… không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, các nhu cầu sử dụng thoại, dữ liệu được đáp ứng tốt.

Qua số liệu theo dõi trên hệ thống của Viettel, hai tỉnh có nhiều thuê bao di động di chuyển về nhiều nhất là Nghệ An và Thanh Hóa. Tính đến hết ngày 30 Tết, số thuê bao Viettel đổ về Nghệ An là gần 500.000, về Thanh Hóa là gần 600.000. Lưu lượng dữ liệu tại hai địa phương này vào thời điểm giao thừa cũng cao hơn 3 lần so với giao thừa năm ngoái và nhiều hơn so với ngày thường khoảng 1,8 lần.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế thì chất lượng kết nối internet thông qua đường truyền ADSL/cáp quang cố định cũng như internet di động (3G/4G) vẫn có dấu hiệu chậm do mức độ sử dụng tăng mạnh vào dịp Tết. Có những người dùng than phiền trên Facebook về việc gửi ảnh chụp Tết cho người thân, bạn bè chậm hơn bình thường.

Chí Thịnh
Theo TBKTSG