Cách mạng 4.0 từ văn phòng làm việc

Thứ Sáu, 14/12/2018, 10:10 GMT+7

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc đầu tư vào văn phòng là một trong những tiêu chí được doanh nghiệp chú trọng hàng đầu, bởi không gian làm việc lý tưởng, khoa học và có cá tính riêng là chìa khóa "vàng" nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Các tập đoàn như Google, Facebook, Apple Inc, Microsoft… chính là những bài học thực tế.

Thành công trước hay đầu tư không gian làm việc 4.0 trước?

Không có lời giải chính xác cho câu hỏi này nhưng có một điều chắc chắn, hầu hết những doanh nghiệp thành công đều sở hữu không gian làm việc cực kỳ khoa học và ấn tượng. Điểm qua những văn phòng làm việc của các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới như Google, Facebook…, không khó nhận ra sự khác biệt trong phong cách thiết kế, bài trí và tận dụng không gian so với mô hình văn phòng truyền thống trước đây.

Không gian làm việc 4.0 sẽ không còn những văn phòng chật hẹp trong các tòa cao ốc cao chọc trời. Thay vào đó là mô hình văn phòng campus, được xây dựng thấp tầng với trần cao, mặt sàn rộng, trang bị đầy đủ tiện ích kết hợp công viên cây xanh, tạo nên một môi trường làm việc khoa học nhưng không kém phần cá tính.

Mô hình này không chỉ giúp nhân viên cải thiện thể chất khi được làm việc trong không gian rộng rãi, thoải mái mà còn giúp nâng cao tinh thần khi được truyền cảm hứng sáng tạo từ môi trường và tương tác hiệu quả với đồng nghiệp xung quanh.

Đầu tư văn phòng dựa trên sự thấu và đề cao nhu cầu của nhân viên chính là giải pháp thông minh để doanh nghiệp thu hút và giữ chân người tài - yếu tố quyết định đến hiệu suất và sự phát triển bền vững.

Đối với lực lượng lao động trẻ (thế hệ millennials), không gian làm việc không chỉ để làm cho xong việc. Họ mơ ước và sẵn sàng cống hiến hết mình cho một công ty có mô hình "một cho tất cả", đáp ứng nhu cầu cân bằng giữa làm việc với giải trí, vận động và giao lưu, học hỏi.

Theo báo cáo "Lĩnh vực công nghệ đang thay đổi cảnh quan văn phòng tại Đông Nam Á" của JLL, các công ty công nghệ luôn ưu tiên tìm kiếm những nơi có những tiện ích nổi bật, có tích hợp các yếu tố sống-làm việc-vui chơi, được quy hoạch bài bản trong những quần thể doanh nghiệp sôi động "Business Park" và có sự kết nối giao thông thuận tiện để đặt văn phòng.

Cách mạng 4.0 từ văn phòng làm việc - Ảnh 1.

Các mô hình "Business Park" tại Singapore đang là điểm "tập kết" của rất nhiều công ty lớn. Các thành phố gồm Jakarta, Bangkok, Manila và Tp.HCM được nhận định là những điểm đến tiếp theo.

Cách mạng văn phòng 4.0 đã lan tới Việt Nam

Theo báo cáo thị trường quí 3/2018 do JLL công bố, tổng nguồn cung văn phòng hạng A và hạng B hiện lên mức 1,150 triệu m2 và được thị trường hấp thụ mạnh do nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty công nghệ có nhu cầu mở rộng. Nhu cầu tăng trong khi nguồn cung còn hạn chế đã đẩy giá thuê lên cao. Chính vì thế, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam đặc biệt là tại Tp.HCM đang chờ đón những công trình chất lượng cao, chuẩn quốc tế.

Một trong số dự án đáng chú ý nhất hiện nay tại Việt Nam là OneHub Saigon - khu phức hợp văn phòng thương mại được quy hoạch tỉ mỉ theo mô hình "Business Park" - đúng chuẩn như các quốc gia phát triển trên thế giới.

Dự án có quy mô 12ha, gồm 7 toà tháp văn phòng hiện đại, các tòa nhà thấp tầng (cao nhất 10 tầng) theo mô hình campus và đạt chứng nhận công trình xanh LEED Silver, kết hợp hài hòa với công viên rộng lớn với tỷ lệ phủ xanh lên đến 30%, một khu phức hợp thương mại, văn phòng kết hợp lưu trú, một trung tâm đào tạo, khu sự kiện ngoài trời, sân bóng đá mini, ... tạo nên một khu tiện ích khép kín hoàn chỉnh.

OneHub Saigon nằm ngay cửa ngõ khu Công nghệ cao quận 9, sở hữu vị trí thuận lợi về giao thông, cách trạm 12 đường tàu điện Metro 1 chỉ vài phút đi bộ và tiếp giáp với Khu công nghệ cao, nơi tập trung rất nhiều công ty lớn của Việt Nam và Làng Đại học quốc gia Tp.HCM.

Cách mạng 4.0 từ văn phòng làm việc - Ảnh 2.

OneHub Sài Gòn với quy mô 12ha, tích hợp đầy đủ tiện ích sẽ thay đổi hoàn toàn tiêu chuẩn văn phòng làm việc tại Việt Nam.

Dự án vừa hoàn thiện giai đoạn 1 (trong 4 giai đoạn) bao gồm một tòa tháp văn phòng Tower 1 cùng khu cảnh quan và hai khu vực Event Plaza. Tháp văn phòng Tower 1 cao 6 tầng với mặt sàn rộng 2.000m2/tầng, trần cao 3m thông thủy (các tòa văn phòng hạng A hiện nay tại Tp.HCM cao trung bình 2,7m), tường kính hai lớp cách nhiệt giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, bố trí ít cột trụ giúp các công ty sử dụng không gian hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Được biết, OneHub Sài Gòn ra đời từ sự hợp tác chiến lược giữa Ascendas-Singbridge - tập đoàn chuyên cung cấp các giải pháp về không gian làm việc hàng đầu châu Á và Saigon Bund Capital Partners - công ty quản lý quỹ đầu tư bất động sản có quy mô toàn cầu.

Tòa tháp đầu tiên - Tower 1, bàn giao ngày 1/11/2018 đã có hai khách hàng lớn đầu tiên: IKEA Purchasing & Logistics Southeast Asia và AAH Corporation, dự kiến đưa vào hoạt động vào quý 1/2019.

Tòa tháp thứ 2 - Tower 2 cũng vừa được khởi công xây dựng đầu tháng 12/2018 với quy mô 10 tầng, tổng diện tích thuê 20,333 m2, dự kiến đi vào hoạt động năm 2020.

Tiến Hải
Theo TBKTVN