Doanh nghiệp Hoa Kỳ cần môi trường đầu tư bình đẳng và cạnh tranh hơn nữa

Thứ Hai, 05/11/2018, 08:49 GMT+7

Đối thoại thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau và cam kết mạnh mẽ là những nền tảng căn bản quyết định đến thành công trong hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ.

Một trong những điểm mạnh trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đó là quan hệ hợp tác toàn diện nhiều mặt.

Về phương diện kinh tế, Hoa Kỳ là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Về chính trị, Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ sự quan tâm chung là hoà bình và sự ổn định trong khu vực Đông Á, cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố toàn cầu mà cả hai nước đều phụ thuộc.

Hai nước hiện hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực như an ninh khu vực, hợp tác quân sự, giáo dục, y tế, an ninh lương thực, năng lượng và ứng phó với thiên tai...

Một lĩnh vực hợp tác cũng không kém phần quan trọng đó là kết nối văn hoá. Hoa Kỳ là đất nước có số lượng kiều bào Việt Nam đông nhất. Người Hoa Kỳ có gốc gác là người Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam.

Nguồn vốn đầu tư, tài năng và kỹ năng kinh doanh của họ đã giúp Việt Nam có được sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong hai thập kỷ qua. Ngoài ra, hiện có hơn 30.000 người Việt trẻ đang học tập tại Hoa Kỳ để nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Ngay sau khi lệnh cấm vận thương mại được dỡ bỏ, AmCham đã được thành lập vào tháng 4/1994. Rất nhiều thành viên lâu năm của chúng tôi đã đóng góp cho sự bình thường hóa mối quan hệ song phương. Những năm qua, AmCham đã trở thành một tổ chức mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại của Việt Nam.

Chúng tôi hỗ trợ sự thành công của các doanh nghiệp thành viên thông qua việc thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tăng cường mối quan hệ thương mại song phương, cũng như tổ chức sự kiện chất lượng cao cho các doanh nghiệp thành viên, cung cấp thông tin liên quan đến Chính phủ và các luật kinh doanh đầu tư.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Hoa Kỳ khởi đầu còn chậm, tuy nhiên, hiện nay họ rất năng động trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam.

Năm 1995, thương mại song phương mới chỉ đạt 451 triệu USD, nhưng đến nay, đã đạt hơn 52 tỷ USD. Việt Nam xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Hoa Kỳ hơn bất kỳ quốc gia nào.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam hội nhập với chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm đồng thời mở ra một thị trường mới cho hàng hoá và dịch vụ của Hoa Kỳ. Họ cũng có những nỗ lực nhằm giúp Việt Nam tăng năng suất, hiệu quả, an toàn.

Những mặt hàng và dịch vụ có thể kể đến như son môi, nước ngọt, bia, xe hơi, máy bay, phần mềm, sản phẩm công nghiệp, dịch vụ giáo dục, thiết bị điện thoại, dịch vụ tài chính và pháp lý, sản phẩm nông nghiệp và nhiều thứ khác.

AmCham tin tưởng rằng, quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ và đây là một trọng tâm trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam gần đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Trong dịp này, hai nước đã cam kết làm sâu sắc hơn, tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư song phương theo đúng cách như cam kết của Tổng thống là tiếp tục theo đuổi thương mại bình đẳng và tương hỗ với các đối tác thương mại chính.

Có thể nói, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Donald Trump đã nêu bật những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều khoản đầu tư đã không thành hiện thực do một số vấn đề liên quan đến tham nhũng, trường pháp lý và thủ tục cấp phép phức tạp, hạn chế và không rõ ràng.

Các thành viên của chúng tôi cần nỗ lực cải cách mạnh mẽ hơn nữa, nhằm tạo nên một môi trường kinh doanh bình đẳng hơn và cạnh tranh hơn, giúp việc ra quyết định nhanh hơn, thủ tục ít phức tạp hơn, quy định được thực hiện bình đẳng và các doanh nghiệp cạnh tranh dựa trên khả năng của họ, trong đó có khả năng tiếp cận đất đai và cơ hội.

AmCham rất vui mừng khi hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang có những bước đi tích cực và hy vọng rằng, Hoa Kỳ sẽ tham gia những hiệp định thương mại tự do trong nước. Để thúc đẩy FTA này, tính bình đẳng và lợi ích của tất cả các bên cần được xem xét. Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã sẵn sàng để biến mục tiêu này thành hiện thực.

Để quan hệ thương mại đầu tư song phương bền vững và tăng trưởng, thương mại phải được tự do và bình đẳng. Hiện nay, nhập khẩu hàng hoá vào Việt Nam vẫn đắt đỏ và phức tạp. Với thặng dư thương mại với thị trường Hoa Kỳ đạt 32 tỷ USD vào năm ngoái, Việt Nam cần xử lý những rào cản kỹ thuật phi thuế quan đang hạn chế hoạt động thương mại của các doanh nghiệp cũng như cản trở hàng hoá xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp thành viên của AmCham vẫn lạc quan về triển vọng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên chúng tôi quan ngại với những thay đổi gần đây về chính sách và quy định pháp luật không nhất quán, phù hợp với thông lệ quốc tế. Những thay đổi này tạo ra những rủi ro lớn cũng như tạo trở ngại cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình thực hiện đầu tư.

Chúng tôi mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng giải quyết những thách thức, đồng thời ngăn chặn những vấn đề nảy sinh. Các doanh nghiệp thành viên của AmCham rất mong muốn chia sẻ những thông lệ pháp lý tốt nhất để góp ý cho những quy định mới được đề xuất.

Là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm đến những thành công liên tiếp của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, môi trường đầu tư sẽ tiếp tục được cải thiện tốt hơn bởi những hành động, giải pháp nhằm tăng năng suất lao động, cắt giảm chi phí, cũng như giảm rủi ro của môi trường kinh doanh tại đây.

Quan trọng hơn đó là việc cắt giảm chi phí, cũng như việc đơn giản hoá các thủ tục đầu tư kinh doanh sẽ mang lại lợi ích cho cả những doanh nghiệp Việt Nam, mà phần đông là các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời khích lệ tinh thần doanh nhân. Điều đó góp phần đảm bảo sự tăng trưởng và tính cạnh tranh của Việt Nam trong tương lai.

Adam Sitkoff- Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại Hà Nội
Theo DDDN