TP.HCM nỗ lực “minh bạch hóa” thị trường bất động sản

Thứ Tư, 03/10/2018, 09:14 GMT+7

Định kỳ công bố các doanh nghiệp, dự án địa ốc có vấn đề, thông tin rộng rãi về quy hoạch phát triển thị trường, cũng như những dự án đủ điều kiện mở bán… trên các trang mạng của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố, được cho là bước đi mới nhằm minh bạch hóa thị trường bất động sản của TP.HCM.

Nỗ lực minh bạch thông tin

Ngày 19/9, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ngành có liên quan, UBND các quận, huyện và chủ đầu tư tiếp tục công khai, minh bạch thông tin về tiến độ các dự án bất động sản, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị...; triển khai có hiệu quả kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án “Phát triển thị trường bất động sản TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” trong giai đoạn 2016 - 2020.

Theo UBND TP.HCM, văn bản này được đưa ra do vừa qua, trên địa bàn thành phố có hiện tượng người dân, nhà đầu tư nhỏ, lẻ chuyển hướng sang mua nhà ở riêng lẻ và nền đất.

Xuất phát chủ yếu do tình trạng đầu cơ, thao túng với thông tin dự án sai lệch rồi đẩy giá và khai thác yếu tố tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại bất động sản này tăng một cách “đột biến”, có nơi lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái là chưa đúng với giá trị sản phẩm, chưa phù hợp với tiến độ triển khai hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án, cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của Thành phố đang triển khai.

UBND TP.HCM yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc tách thửa đất trên địa bàn, đảm bảo đúng mục đích sử dụng và thực hiện đúng quy định pháp luật.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Công an Thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị…; hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản và xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM nghiên cứu, tham mưu, đề xuất việc ưu tiên bố trí vốn để thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014, để cho các doanh nghiệp vay đầu tư phát triển nhà ở xã hội; cũng như người dân có thể vay vốn để tạo lập nhà ở.

Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố cũng được UBND TP.HCM giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét quy định về thuế suất giao dịch bất động sản để tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, giao dịch chính thức, đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển minh bạch và lành mạnh.

UBND TP.HCM đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện những nội dung nêu trên, chủ động phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh (nếu có);

Trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền thì có báo cáo, đề xuất UBND Thành phố xem xét, xử lý kịp thời nhằm ổn định tình hình mua bán bất động sản, phòng ngừa và ngăn chặn, không để xảy ra việc sốt nóng giá đất dẫn đến tình trạng bong bóng bất động sản.

Ngoài ra, trước đó UBND TP.HCM cũng đã liên tiếp chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố nhiều thông tin liên quan tới thị trường bất động sản.

Đơn cử, hàng tháng Sở Kế hoạch và Đầu tư phải công bố số doanh nghiệp địa ốc thành lập mới, số vốn FDI mà doanh nghiệp bất động sản đã rót vào thị trường bất động sản TP.HCM, hay số vốn doanh nghiệp bất động sản đã tăng thêm…

Với Sở Xây dựng, hàng tháng cũng được yêu cầu công bố những dự án được chấp thuận đủ điều kiện mở bán theo hình thức dự án hình thành trong tương lai để người dân được biết.

Bên cạnh đó, hàng loạt những sai phạm về xây dựng, phòng cháy chữa cháy… cũng đươc Sở Xây dựng công bố trên website của mình.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, những thông tin về quy hoạch đất đai, những dự án chậm triển khai thu hồi hay cả về giá đất cũng được đơn vị này công bố trên website theo chỉ đạo của UBND TP.HCM…

Nên tảng phát triển bền vững

Đánh giá về những nỗ lực trên, nhiều chuyên gia cho rằng, đó sẽ là nền tảng để thị trường bất động sản TP.HCM minh bạch, phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Ngay cả các doanh nghiệp, vốn là đối tượng đứng trước sức ép bị “soi” nhiều hơn từ các động thái này cũng tỏ ra khá hào hứng.

ảnh 1

Thông tin công khai sẽ là cú huých phát triển thị trường thời gian tới.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land cho rằng, với thị trường bất động sản hiện nay, điều quan trọng nhất là minh bạch thông tin thị trường, minh bạch thông tin quy hoạch cũng như những thông tin về dự án, chủ đầu tư…

Cũng chính vì những năm trước đây, thị trường không được minh bạch nên đã có nhiều ảnh hưởng xấu mà kết quả là người dân và cơ quan chức năng phải “chịu trận” nhiều vụ việc kiện cáo, lừa đảo giữa các chủ đầu tư kém chất lượng, hoặc các nhà đầu tư thứ cấp trục lợi từ quy hoạch dự án…

“Việc thông tin đầy đủ quy hoạch, thị trường, dự án… mà TP.HCM thực hiện từ năm 2017 tới nay cho thấy Thành phố đã bắt đầu thực hiện những bước cần thiết để bảo vệ thị trường, giúp thị trường minh bạch hơn.

Đây là việc đáng và cần làm, bởi hiện thị trường bất động sản TP.HCM đang là thị trường lớn nhất nước, lại có nhiều ảnh hưởng tới nền kinh tế của Thành phố.

Bên cạnh đó, nhiều người dân, cũng như doanh nghiệp trong và ngoài nước rất muốn biết về quy hoạch, về thị trường… để ra quyết định đầu tư. Thay vì phải tự tìm hiểu thông tin này trong khó khăn thì nay đã có thể dễ dàng tiếp cận thông tin, vì TP.HCM đã công khai minh bạch trên chính các website của các cơ quan có liên quan”, bà Hương nói.

Đại diện cho Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội cho rằng, việc minh bạch thị trường, đặc biệt là những thông tin về quy hoạch, về dự án đang tạo lòng tin cho khách hàng và người dân cũng như bước đầu sẽ giúp cho doanh nghiệp bất động sản làm quen với việc thực hiện nghiêm chỉnh công tác minh bạch thông tin dự án khi bán sản phẩm cho khách hàng.

Theo ông Châu, trong thời gian qua, có tình trạng một số doanh nghiệp trục lợi từ những thông tin không rõ ràng về quy hoạch. Đơn cử như việc các nhà đầu tư tự đưa ra thông tin quy hoạch một khu vực, tuyến đường hay cây cầu nào đó sẽ được xây dựng trong thời gian tới sau đó tổ chức mở bán dự án.

Trong khi trong website của UBND TP.HCM cũng như các sở, ngành liên quan thì lại không thấy quy hoạch trên. Giờ đây, khi TP.HCM bắt đầu công bố công khai thông tin quy hoạch hay dự án, thì các chủ đầu tư dự án “vịt giời” sẽ khó lòng nào có thể tung tin ảo lừa khách hàng.

Ngoài ra, nhờ việc công bố thông tin như trên sẽ giúp thị trường bất động sản TP.HCM nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng tăng chỉ số minh bạch trong các báo cáo đánh giá thị trường trong và ngoài nước, thu hút các nhà đầu tư.

Chẳng hạn, nhiều nhà đầu tư nước ngoài mới đây khá hào hứng với Báo cáo Chỉ số Minh bạch bất động sản toàn cầu của Công ty JLL khi báo cáo này cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường có độ minh bạch tăng trưởng ấn tượng, hiện đang ở ngưỡng quá độ lên nhóm “Bán minh bạch”.

Theo đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, việc công bố các thông tin về thị trường, về quy hoạch, về dự án hoặc chủ đầu tư mà trong thời gian qua Sở Xây dựng đang thực hiện là nằm trong kế hoạch dài hạn của Sở để tạo sự phát triển mạnh mẽ và bền vững cho thị trường bất động sản.

Trong đó, thời gian tới, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, ngoài việc minh bạch thông tin, Sở Xây dựng còn kết hợp với ngành công an xử lý các thông tin sai sự thật, các chủ đầu tư xây dựng dự án không đúng quy định được cấp phép…

Gia Phú
Theo ĐTCK