Tiết giảm chi phí, Tesla sa thải hơn 3.000 nhân viên

Thứ Tư, 13/06/2018, 09:55 GMT+7

Nhà sản xuất ô tô chạy điện Tesla ngày 12/6 tuyên bố cắt giảm 9% lực lượng lao động để tiết kiệm chi phí và tìm kiếm lợi nhuận. Hãng nói đợt sa thải này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch đẩy mạnh sản xuất mẫu xe Model 3.

Trong một bức email gửi nhân viên, Giám đốc điều hành (CEO) Tesla, tỷ phú Elon Musk nói đợt cắt giảm nhân sự này là một phần trong kế hoạch đơn giản hóa cấu trúc công ty được công bố hồi tháng 5.

"Theo kế hoạch này, và để đáp ứng nhu cầu cắt giảm chi phí, đưa công ty làm ăn có lãi, chúng tôi phải đưa ra quyết định khó khăn là nói lời chia tay với khoảng 9% số đồng nghiệp trong toàn công ty", bức thư có đoạn. Tuy nhiên, email cũng cho biết việc sa thải diễn ra ở các bộ phận không ảnh hưởng đến sản lượng Model 3.

Tesla đang nỗ lực đạt mục tiêu sản lượng 5.000 xe Model 3 mỗi tuần sau khi vấp phải một số trở ngại ban đầu trong việc sản xuất mẫu xe sedan này. Tuần trước, ông Musk nói hãng sẽ đạt mục tiêu sản lượng Model 3 trước cuối tháng 6.

Sau khi thông tin về đợt sa thải được Tesla công bố, cổ phiếu công ty có lúc tăng 7%.

Một số nhà phân tích cho rằng việc cắt giảm nhân sự có thể giúp Tesla đạt lợi nhuận trong ngắn hạn, nhưng sẽ không bền vững.

Đến nay, Tesla đã "đốt" một lượng tiền mặt khổng lồ để đầu tư vào dây chuyển sản xuất và chuẩn bị cho những dự án mới như mẫu crossover Model Y và nhà máy lớn Gigafactory. Bởi vậy, công ty liên tục báo lỗ.

Dòng tiền tự do, một thước đo sức khỏe tài chính công ty, của Tesla đã giảm về mức âm 1 tỷ USD trong quý 1/2018 từ mức âm 227 triệu USD trong quý 4/2017, chưa tính chi phí đầu tư cho hệ thống của mảng pin năng lượng mặt trời.

Một số nhà phân tích dự báo Tesla sẽ phải huy động vốn trong năm nay, dù ông Musk tuyên bố việc này là không cần thiết bởi ông dự báo công ty sẽ làm ăn có lãi và đạt dòng tiền dương trong quý 3-4 năm nay.

Một phát ngôn viên của Tesla cho biết đợt cắt giảm nhân sự vừa công bố sẽ đưa tổng số nhân viên của công ty về mức khoảng 37.000 người, ngang với mức của cuối năm ngoái.

Hồi tháng 5, ông Musk đã báo trước với nhân viên là công ty sẽ trải qua "một cuộc tái cơ cấu kỹ càng", trong bối cảnh Tesla đối mặt với vấn đề sản lượng, nhân sự cấp cao rời đi, và một số vụ đâm xe gần đây liên quan đến xe chạy điện cho hãng sản xuất.

Vào thời điểm đầu tháng 4, giá cổ phiếu Tesla giảm khoảng 35% so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi có những dấu hiệu cho thấy hãng sẽ đạt mục tiêu sản lượng Model 3, giá cổ phiếu đã gần như hồi phục toàn bộ phần giảm từ đầu năm.

Thăng Điệp
Theo TBKTVN