JLL: 40 tỷ USD đổ vào bất động sản châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Sáu, 04/05/2018, 14:24 GMT+7

Theo nhận định của Công ty Tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), đầu tư bất động sản thương mại châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong 3 tháng đầu năm 2018. Khối lượng đầu tư trong khu vực lên đến 40 tỷ USD, tăng hơn 22% so với cột mốc kỷ lục năm 2008 và tăng 34% so với cùng kỳ năm 2017.

165 tỷ USD đổ vào BĐS toàn cầu

Theo JLL, bất chấp những biến động của thị trường chứng khoán và các cuộc xung đột thương mại, nhà đầu tư vẫn để mắt đến bất động sản. Đầu tư bất động sản toàn cầu quý I/2018 đạt 165 tỷ USD, cao hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất trong 10 năm qua.

Trong bối cảnh các hoạt động đầu tư diễn ra sôi nổi tại nhiều thị trường, chuyên gia Pranav Sethuraman thuộc Bộ phận Thị trường vốn toàn cầu của JLL dự báo, lượng đầu tư sẽ giảm từ 5 - 10%, rơi vào khoảng 650 tỷ USD, vì các nhà đầu tư hướng mắt đến các loại hình bất động sản mới ngoài việc tập trung thâu tóm các tài sản đơn truyền thống.

"Sự tăng trưởng của hoạt động huy động vốn, M&A và các lĩnh vực thay thế đều cho thấy mặc dù cách thức tiếp cận tài sản của nhà đầu tư đang có sự thay đổi, khẩu vị của họ dành cho bất động sản vẫn không giảm nhiệt", ông Pranav Sethuraman giải thích.

Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục phá vỡ nhiều kỷ lục

JLL cho biết, tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đầu tư bất động sản đang tốt với nhiều kỷ lục được phá vỡ.

Trong đó, nền tảng để thiết lập kỷ lục tiếp tục là những giao dịch ở những thị trường lớn nhất khu vực với Nhật Bản (23%), Hồng Kông (Trung Quốc, 72%), Úc (87%), Trung Quốc đại lục (93%) và Ấn Độ (3.453%).

Trong khi đó, giao dịch tại Hàn Quốc lại giảm 18% và Singapore giảm 39%, là những thị trường lớn nhất trong khu vực ghi nhận sự sụt giảm.

ảnh 1

Giá thuê văn phòng tại Nhật Bản tăng mạnh trong quý I/2018

Tại Nhật Bản, nhu cầu thuê văn phòng cao đẩy mức giá thuê tăng mạnh và thu hẹp tỷ lệ trống. Trong khi đó, sau một năm 2017 không có nhiều sự biến động, J-REIT đã quay trở lại thị trường với hơn 2,2 tỷ USD cho những hoạt động thâu tóm, tăng 62% so với quý đầu tiên của năm 2017.

Hoạt động sôi nổi được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ tại các thị trường cốt lõi của khu vực như Nhật Bản, Ấn Độ, Hồng Kông, Úc và Trung Quốc. Đầu tư tại Ấn Độ ghi nhận quý thứ hai tăng trưởng vượt bậc chưa từng có, đạt hơn 1,6 tỷ USD, vì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn luôn tìm cơ hội để lấn sân sang Đông Nam Á.

Khu vực này cũng được hưởng lợi từ thành phố thương mại phát triển nhất trong quý đầu năm. Tokyo đã vượt qua London để dẫn đầu bảng đầu tư toàn cầu với 9,1 tỷ USD trong quý I/2018, vì phần lớn các nhà đầu tư rót vốn vào các thành phố văn phòng.

Bất động sản Việt Nam tiếp tục có sức hút

Tại Việt Nam, theo JLL, trong 4 háng đầu năm nay, theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam đã thu hút 883 dự án FDI mới, với tổng vốn đăng ký 8,06 tỷ USD, giảm 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giải ngân FDI ước tính đạt 5,1 tỷ USD trong giai đoạn này, tăng 6,3%. 

Trong đó, thị trường bất động sản thu hút 807,49 triệu USD, chiếm 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký của cả nước trong giai đoạn này.

Năm ngoái, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trong lĩnh vực bất động sản đạt 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký của Việt Nam.

ảnh 2

Thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ có một năm bội thu

Theo JLL, đầu tư nước ngoài vào bất động sản thường tập trung vào thị trường phía Nam, nhưng kể từ năm 2017, các nhà đầu tư nước ngoài đang tập trung sự chú ý vào thị trường bất động sản Hà Nội, điển hình là thỏa thuận của Tập đoàn Sumitomo với khu đô thị phía Bắc sông Hồng.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định: “Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư nước ngoài trong tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản, thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là tìm kiếm những cơ hội tài sản có chất lượng tốt".

CEO JLL Việt Nam cho biết thêm, Bộ phận Thị trường vốn của JLL tiếp đón từ 5 đến 10 nhà đầu tư nước ngoài mỗi tuần và trong khi nền kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng này, JLL kỳ vọng sẽ thấy một năm bội thu cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vào năm 2018.

Hải Minh
Theo Đầu tư