Hàn Quốc nhất trí giảm xuất khẩu thép sang Mỹ

Thứ Hai, 26/03/2018, 09:58 GMT+7

Mỹ và Hàn Quốc đã đạt một thỏa thuận về điều chỉnh hiệp định tự do song phương đã 6 năm tuổi giữa hai nước và kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về thuế quan đối với thép nhập khẩu - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài Fox ngày 25/3.

Trong cuộc trao đổi này, ông Mnuchin cho biết đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã đạt sự đồng thuận "rất có hiệu quả" với các quan chức về Hàn Quốc về vấn đề thuế thép và hiệp định thương mại Mỹ-Hàn (Korus).

"Chúng tôi dự kiến sẽ sớm ký thỏa thuận", ông Mnuchin nói trong chương trình Fox News Sunday. "Theo thỏa thuận này, Hàn Quốc sẽ giảm lượng thép mà họ xuất khẩu sang Mỹ".

Vị Bộ trưởng Mỹ cũng gọi thỏa thuận đạt được với Hàn Quốc là một thỏa thuận "hoàn toàn đôi bên cùng có lợi".

Sau cuộc gặp với các đối tác Mỹ, Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong đã trở về Hàn Quốc ngày 25/3. Ông Kim cũng cho biết các nhà đàm phán thương mại hai nước đã nhất trí "về nguyên tắc" cả về điều chỉnh Korus và thuế thép.

Dù không nói cụ thể, ông Kim cho biết Hàn Quốc không nhượng bộ trước đề nghị của Mỹ về mở rộng cửa hơn thị trường nông sản cho các nhà xuất khẩu Mỹ - một điều mà phía Hàn Quốc gọi là giới hạn đỏ. Ông Kim cũng cho biết không có chuyện hai bên áp dụng trở lại các biện pháp thuế quan mà Korus đã gỡ bỏ.

Căng thẳng xung quanh Korus nổi lên sau khi ông Trump bắt đầu chỉ trích thâm hụt thương mại lớn của Mỹ với Hàn Quốc. Vấn đề này được coi là có nguy cơ chia rẽ mối quan hệ liên minh Mỹ-Hàn, nhất là khi lãnh đạo hai nước đều có kế hoạch gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Năm ngoái, Hàn Quốc có thặng dư thương mại khoảng 18 tỷ USD với Mỹ, so với mức 23 tỷ USD vào năm 2016 - theo dữ liệu của HIệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc. Xe hơi chiếm hơn 70% giá trị thâm hụt này.

Tuần trước, chính quyền Trump tuyên bố sẽ tạm thời miễn đánh thuế thép và nhôm đối với một loạt quốc gia, gồm các nước trong minh châu Âu (EU), Argentina, Australia, Brazil và Hàn Quốc. Trước đó, khi ký lệnh đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu, ông Trump đã miễn cho Mexico và Canada.

Hàn Quốc là nguồn xuất khẩu thép lớn thứ ba sang Mỹ trong năm 2017. Theo dự kiến, việc Mỹ tạm thời miễn trừ việc đánh thuế thép đối với Hàn Quốc sẽ hết hạn vào cuối tháng 4 năm nay.

"Hạn ngạch sẽ được áp dụng", ông Mnuchin nói. "Bởi vậy, Hàn Quốc sẽ giảm lượng thép mà họ xuất khẩu sang Mỹ".

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng hai bên sẽ chính thức công bố thỏa thuận về thép và điều chỉnh Korus trong tuần này.

Bình Minh
Theo TBKTVN