Nhà đầu tư Mỹ muốn mua 49% cổ phần BSR

Thứ Hai, 08/01/2018, 14:07 GMT+7

Với những tiềm năng phát triển dài hạn cũng như cơ hội “đặt chân” thực sự vào thị trường xăng dầu Việt Nam, nhiều tập đoàn năng lượng lớn trên thế giới đang muốn sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu của Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 17/1 tới. Đợt IPO có quy mô chào bán hơn 3.500 tỷ đồng tính theo giá khởi điểm 14.600 đồng/cổ phần.

Tại hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào BSR chiều 5/1, ông Darrell Ec, đại diện Tập đoàn năng lượng Vitol Asian Pte cho biết, Vitol quan tâm tới thị trường lọc hoá dầu Việt Nam bởi đây là thị trường có tiềm năng phát triển lớn. “Vitol Asian Pte mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của BSR”, ông Darell nói.

Bà Nguyễn Thanh Phượng, đại diện tại Việt Nam của Tập đoàn SNT (Mỹ) chia sẻ, với kinh nghiệm về lọc dầu, thăm dò khai thác dầu khí và thương mại dầu khí lâu đời trên thế giới, SNT đã cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro để quyết định sẽ mua tới 49% cổ phần của BSR.

Theo bà Phượng, với thực tế hoạt động sản xuất - kinh doanh của BSR hiện nay và tiềm năng phát triển dài hạn trong tương lai của BSR sau khi mở rộng nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, SNT nhìn thấy cơ hội tốt để tham gia vào những khâu có tiềm năng lợi nhuận nhưng chưa được khai thác lớn tại BSR.

Đơn cử, lĩnh vực hoá dầu của BSR mới chỉ đóng góp tỷ trọng 10% lợi nhuận trong khi nhu cầu các sản phẩm hóa dầu tại thị trường Việt Nam đang rất lớn và Công ty có thể nâng lên mức 40%. Nếu có thêm kinh nghiệm, công nghệ của các tập đoàn năng lượng lớn trên thế giới, BSR có thể khai thác thêm nhiều dư địa tăng trưởng.

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết, hiện dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành thiết kế kỹ thuật tổng thể, đang chuẩn bị lựa chọn nhà thầu EPC.

Sau khi dự án hoàn thành vào cuối năm 2021, công suất lọc dầu Dung Quất sẽ tăng từ 6,5 triệu tấn dầu thô/năm hiện nay lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng tới 60% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước. Đặc biệt, công nghệ của dự án cho phép có thể chế biến tới 300 loại dầu thô so với 15 loại như hiện nay.

Như vậy, giá thành sản phẩm Dung Quất sẽ rất cạnh tranh nhờ sử dụng được rộng rãi nguồn dầu thô giá rẻ trong và ngoài nước.

Theo ĐTCK