Đích ngắm của hacker năm 2018

Thứ Năm, 28/12/2017, 10:01 GMT+7

Dùng virus tấn công, “bắt cóc” thông tin để tống tiền hoặc sử dụng virus “gián điệp nằm vùng” trong máy tính lấy dữ liệu người dùng, ăn cắp tiền… sẽ là những “chiêu” khiến doanh nghiệp đau đầu.

Ngay ngáy lo “gián điệp”

Một loạt cuộc “tấn công thử nghiệm” trong năm 2017 vào chuỗi cung ứng như Shadowpad và ExPetya đã thành công. Tin tặc sử dụng phần mềm gián điệp "nằm vùng" trong hệ thống mạng của doanh nghiệp, tổ chức, âm thầm theo dõi, thu thập các thông tin, dữ liệu bí mật, sau đó có thể tải về và phát tán mã độc. Theo các chuyên gia Kaspersky Lab, mối đe dọa này dự kiến sẽ tăng lên vào năm 2018, khi các nhóm tội phạm đã bắt đầu áp dụng cách tiếp cận “nằm vùng” này.

“Các cuộc tấn công chuỗi cung ứng đã thực sự trở thành ác mộng như chúng ta đã từng dự báo. Năm 2018, các phần mềm độc hại di động sẽ “tiến hóa” mạnh mẽ hơn, tội phạm mạng ngày càng “đẳng cấp” khi đã thực hiện các cuộc tấn công tinh vi, có thể khai thác lỗ hổng cầu nối giữa hệ điều hành và phần mềm”, ông Juan Andrés Guerrero-Saade, nhà nghiên cứu an ninh của Kaspersky Lab nhận định.

Cơn ác mộng thứ 2 được dự đoán sẽ xảy ra trong năm 2018 là các mã độc tống tiền giống như WannaCry, Ransomw