Uber đối diện hàng loạt bất ổn tại thị trường Việt Nam

Thứ Ba, 03/10/2017, 11:05 GMT+7

2017 được đánh giá là một năm đầy sóng gió của Uber tại Việt Nam. Khi những rắc rối về hoạt động vẫn chưa được giải quyết thông thoáng, liên tiếp bị hãng taxi truyền thống chỉ trích, trong một thời gian ngắn, dịch vụ gọi xe taxi bằng công nghệ đến từ Hà Lan lại vướng hàng loạt tin đồn thất thiệt, khó khăn.

Hồi cuối tháng 9, Cục thuế Tp.HCM ra quyết định xử phạt và truy thu thuế Uber với số tiền 66,8 tỷ đồng, tương đương 3 triệu đô la Mỹ.

Đây là kết quả thanh tra thuế đối với Uber Việt Nam trong thời gian hơn 3 năm công ty này hoạt động tại Việt Nam.

Cụ thể, Uber bị phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, đồng thời truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Do chậm nộp thuế nên Uber phải nộp số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Trong khi Uber Việt Nam vẫn chưa có phản hồi chính thức sau quyết định xử phạt nói trên của cơ quan thuế thì trên mạng mạng xã hội tiếp tục xuất hiện thông tin hãng này dừng hoạt động tại Việt Nam cho tới khi hoàn tất các thủ tục, nghĩa vụ về thuế.

Ông Đặng Việt Dũng, CEO Uber Việt Nam lúc đó, đã phủ nhận với báo chí và cho rằng thông tin này hoàn toàn sai sự thật. Thực tế, các xe có ứng dụng phần mềm Uber vẫn hoạt động trên đường và hành khách không gặp bất kỳ trở ngại nào khi kết nối, đặt xe.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần sau, ông Dũng, người chèo lái Uber suốt 3 năm qua, chính thức rời vị trí CEO của Uber tại Việt Nam. Thông tin này phía Uber đã xác nhận.

Việc ông Dũng rời Uber trong lúc công ty đối diện hàng loạt khó khăn, bất ổn chưa được giải quyết là vấn đề khủng hoảng nhân sự hay đã có lộ trình từ trước? Câu hỏi còn bỏ ngỏ và chờ đợi thông tin chính thức từ vị tân CEO Uber Việt Nam xuất hiện. Tuy nhiên, điều này ít nhiều tác động đến hoạt động của công ty khi chưa có vị điều hành chính thức.

Một áp lực khác cũng đang cộng dồn về phía Uber. Cũng trong tháng 9 này, Chủ tịch Grab Việt Nam ông Nguyễn Anh Tuấn  đã mạnh mẽ tuyên bố với báo chí rằng đã giành được thị phần lớn và “coi như trận đó đã xong rồi”.

Không chỉ riêng ở Việt Nam, Uber cũng đang gặp những khó khăn và rắc rối tại các thị trường khác trên thế giới.

Gần đây nhất, Sở giao thông London (TfL) từ chối gia hạn giấy phép hoạt động tại thành phố này. London là một trong 6 thành phố quan trọng nhất của Uber toàn cầu.

Các nhà quản lý chỉ ra nhiều vi phạm của Uber như không trình báo được các trường hợp phạm tội nghiêm trọng, không kiểm tra đầy đủ nhân thân tài xế và các vi phạm an toàn khác.

Hiện tại Uber đang hoạt động tại trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 670 thành phố trên toàn thế giới. Uber đang là một trong những start-up có giá trị nhất thế giới, được định giá tới 68 tỷ đô la Mỹ hồi đầu năm 2017.

Kiều Linh
Theo TBKTVN