Trở thành công dân toàn cầu - sức mạnh tấm hộ chiếu thứ hai

Thứ Năm, 14/09/2017, 17:33 GMT+7

Thời gian gần đây, việc cố gắng sở hữu tấm hộ chiếu thứ hai để trở thành công dân toàn cầu đang được quan tâm nhiều hơn, bởi nó là một loại tài sản rất có giá trị, không đơn thuần là quyền lợi công dân.

Đây cũng chính là cánh cửa dẫn tới cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh toàn cầu, cũng như dành quyền ưu tiên được tiếp cận nền văn minh và công nghệ hàng đầu thế giới.

Đồng thời, con đường đầu tư định cư không chỉ là việc đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, là một bước “đi tắt đón đầu” giúp nhà đầu tư mở rộng kinh doanh quốc tế mà còn là sự đầu tư với thành quả dài hạn, mang lại nhiều kết quả trong tương lai, tạo điều kiện cho các thế hệ tương lai hiện thực hoá những ước mơ, bắt nhịp với xu hướng toàn cầu.

Một trong những cách để có được tấm hộ chiếu thứ hai là thông qua các chương trình đầu tư lấy quốc tịch ở nước khác. Tại một số quốc gia còn có chính sách cung cấp hộ chiếu cho các nhà đầu tư như một chiến lược thu hút nguồn vốn để phát triển đất nước.

Ví dụ như, Cộng Hòa Síp (Cyprus) từ khi triển khai chương trình đầu tư để lấy quốc tịch cuối năm 2013 đến nay đã mang về cho đảo quốc xinh đẹp này gần 3 tỷ euro. Con số này không những đã góp phần thúc đẩy kinh tế đảo Síp mà còn giúp Síp khẳng định được sự tín nhiệm toàn cầu. 

Trong khi Hy Lạp thu hút nhà đầu tư nhờ chương trình định cư rẻ nhất châu Âu với mức 250.000 euro, cho cả gia đình 3 thế hệ thì Bồ Đào Nha lại hấp dẫn nhà đầu tư nhờ điều kiện chỉ cần ở 7 ngày/năm và sau 5 năm thì có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch – hưởng quyền công dân châu âu.

Tùy từng quốc gia mà các chương trình đầu tư khác nhau, nhưng thông thường các tiếp cận phổ biến nhất là đầu tư bất động sản. Theo Bà Gấm Hà – Giám đốc công ty Orient & Pacific Vietnam (OPV), hiện, đầu tư để có thẻ xanh Mỹ diện EB-5 vẫn là chương trình được nhà đầu tư Việt Nam yêu thích nhất. Tuy nhiên, EB-5 không phải là con đường đầu tư duy nhất để có thể xin thẻ xanh Mỹ, người có quốc tịch Grenada (thuộc vùng Caribbean) có thể dễ dàng lấy visa E2 để chuyển sang Mỹ làm việc, học tập và sinh sống hợp pháp. Visa E2 cũng là cơ sở để xin chuyển đổi sang thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn. Đây là chương trình gián tiếp để có thẻ xanh Mỹ nhưng sẽ nhanh hơn về thời gian và lợi hơn về kinh tế.

Ngoài ra, ở khu vực châu Âu thì hộ chiếu Cộng hoà Síp và visa vàng Bồ Đào Nha đang là hai chương trình được yêu thích vì quy trình hồ sơ đơn giản và đặc biệt không có yêu cầu cư trú.

Cụ thể, nếu nhà đầu tư đầu tư bất động sản vào Cộng hòa Síp thì chỉ trong vòng 6 tháng là có ngay quốc tịch Cộng Hoà Síp – trở thành công dân châu Âu mà không cần phải ở ngày nào. Ngoài việc hưởng lợi nhuận từ việc đầu tư bất động sản, nhà đầu tư và gia đình còn được đi lại tự do miễn visa đến 158 quốc gia trên thế giới và được quyền lựa chọn sinh sống, học tập và làm việc ở bất kỳ nước thành viên EU nào.

Ngoài rư, các nhà đầu tư được hưởng nhiều lợi nhuận khác như hệ thống viên thông công nghệ thông tin tiên tiến, cơ sở hạ tầng kinh doanh và du lịch hoàn hảo cùng hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe quốc tế.

Như vậy, việc sở hữu tấm hộ chiếu thứ hai sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều chương trình mở ra khiến sự lựa chọn của nhà đầu tư trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, vệc lựa chọn đúng đơn vị tư vấn và dự án tốt có thể xem như nhà đầu tư đã thành công một nữa chặng đường trong hành trình trở thành công dân toàn cầu.

Là công ty tư vấn dịch vụ đầu tư, định cư và quốc tịch cho các khách hàng cá nhân, là đối tác uy tín tại Việt Nam của các công ty luật đa quốc gia, các tập đoàn bất động sản, tư vấn toàn cầu, công ty Orient & Pacific Việt Nam (OPV) là lựa chọn hoàn hảo cho những doanh nhân muốn đạt được mục tiêu hiệu quả nhất.

Quang Minh