"Cơn sốt" BĐS công nghiệp: Cầu tăng kích đầu tư

Thứ Hai, 11/09/2017, 09:00 GMT+7

Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết tháng 11/2016, cả nước có 324 khu công nghiệp (KCN) được thành lập (gồm 44 KCN đầu tư nước ngoài và 280 KCN đầu tư trong nước). Trong số này có 220 KCN đã đi vào hoạt động và tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 51%.

Nếu so với Hong Yeung Việt Nam hay một số nhà đầu tư hạ tầng KCN ngoại khác thì Sembcorp Development (100% vốn thuộc Tập đoàn Sembcorp Industries, Singapore) được xem là doanh nghiệp (DN) có "thâm niên" tại thị trường Việt Nam.

Thông qua Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam - Singapore (VSIP, liên doanh giữa Sembcorp Development, Becamex IDC và một số đối tác khác), từ KCN VSIP đầu tiên phát triển ở Bình Dương (năm 1996), đến nay, VSIP đã có ở 6 tỉnh - thành phố của Việt Nam (Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương, Nghệ An), với 7 KCN - đô thị - dịch vụ với tổng diện tích đất 6.660ha, thu hút 718 khách hàng đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ vào thuê đất, với tổng vốn đầu tư hơn 9,9 tỷ USD (tạo ra giá trị xuất khẩu hơn 84 tỷ USD) và hơn 198.021 lao động làm việc trong các KCN.

Tháng 11/2016, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã giao các đơn vị chức năng chọn khu đất phía nam cầu Thuận Phước để Tập đoàn Sembcorp có thể triển khai xây dựng KCN phần mềm tích hợp hiện đại, thông minh với quy mô khoảng 20ha. Báo cáo thường niên năm 2016 của tập đoàn này cho biết, trong năm, ban lãnh đạo VSIP đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với UBND tỉnh Bình Dương và Bắc Ninh để tìm hiểu tính khả thi cho việc mở rộng các KCN tại những địa phương này, với diện tích đất có thể bổ sung vào quỹ đất hiện tại là 1.500ha.

Việc liên tục mở rộng thương hiệu VSIP phần nào phản ảnh kết quả kinh doanh khả quan. Báo cáo thường niên năm 2016 của Sembcorp ghi nhận, doanh thu từ mảng cho thuê đất tại thị trường Việt Nam khả quan hơn những thị trường châu Á khác mà Sembcorp đầu tư, theo đó tăng 9%, đạt 163ha so với 149ha của năm trước do nhu cầu đất công nghiệp tăng mạnh tại các khu VSIP.

Báo cáo này cũng đồng thời nhìn nhận, chi phí lao động và ưu đãi thuế có sẵn ở Việt Nam, cũng như sự gần gũi của các quốc gia châu Á tiếp tục làm cho Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất nước ngoài.

Không chỉ các nhà đầu tư Singapore, các DN phát triển KCN đến từ Nhật Bản, Trung Quốc cũng đã và đang có động thái mở rộng diện tích đất công nghiệp thông qua việc mở KCN mới. Có thể kể đến như trường hợp của Công ty TNHH Đầu tư Long Đức (do các nhà đầu tư Nhật Bản là Sojitz Corporation, Daiwa House Industry, Kobelco Eco-Solutions và Donafoods - Việt Nam hợp tác đầu tư), năm 2016, DN này cũng đã xin mở rộng KCN Long Đức (Long Thành, Đồng Nai) sau khi KCN cũ gần như được lấp đầy bởi các nhà sản xuất đến từ Nhật Bản.

Theo nhận định của Jones Lang Lasalle (JLL) trong bảng báo cáo liên quan đến M&A nửa đầu năm 2017, hiện có hàng trăm triệu đô la Mỹ chờ đợi để đổ vào thị trường Việt Nam ở hầu hết các phân khúc bất động sản, trong đó có KCN. Đáng chú ý, từ năm ngoái, Công ty TNHH Phát triển bất động sản CFLD Việt Nam (CFLD Việt Nam), thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development Co. (CFLD), được biết đến là một trong 10 tập đoàn bất động sản đứng đầu ở Trung Quốc, vốn đã niêm yết và là nhà điều hành, phát triển các thành phố công nghiệp (mô hình KCN - đô thị - dịch vụ), cũng đã có những đầu tư nhất định vào Việt Nam.

Trong chiến lược phát triển, CLFD đang xúc tiến xây dựng hàng chục thành phố công nghiệp, chủ yếu ở Đông Nam Á, châu Phi, Bắc Mỹ và châu Âu. Và dĩ nhiên trong số các thị trường ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cũng được xem là điểm đến quan trọng. Từ tháng 1/2016, CFLD đã đến làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Sau khi thăm dò thị trường Đồng Nai, tháng 9/2016, CFLD đã ký thỏa thuận ghi nhớ với Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa (tính đến cuối năm 2016, Tỉnh ủy Đồng Nai nắm 50% vốn điều lệ, trong số các các cổ đông còn lại có Tập đoàn Thành Thành Công) để xây dựng thành phố công nghiệp mới (NIC - New Industry City) với KCN Ông Kèo. Theo chia sẻ của một đơn vị tư vấn đầu tư, ngoài CFLD, một số nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang thể hiện sự quan tâm đối với các KCN nằm dọc các tỉnh miền Trung và đặc biệt là trong Vùng Kinh tế trọng điểm Phía Nam.

Nguyên Bảo - Hải Âu
Theo DNSG