Khu công nghệ cao Hoà Lạc: Chào đón nhà đầu tư chất lượng

Thứ Năm, 31/08/2017, 09:41 GMT+7

Các dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao Hoà Lạc (CNC) được hưởng nhiều chính sách ưu đãi cao nhất về đầu tư và thuế nhưng họ cũng phải là những nhà đầu tư chất lượng - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ KH-CN ông Phạm Đại Dương - Trưởng ban quản lý Khu CNC Hoà Lạc, khi trả lời phỏng vấn.

Theo Thứ trưởng Phạm Đại Dương, Nghị định số 74/2017 quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc vừa được ban hành thể chế hoá toàn bộ các các chính sách, điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất đối với nhà đầu tư.

- Được thành lập từ năm 1998, Khu CNC Hoà Lạc được đặt nhiều kỳ vọng sẽ trở thành “thung lũng Silicon” của Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Khu CNC Láng Hoà Lạc vẫn thua xa “đàn em” là các Khu CNC HCM, Khu CNC Đà Nẵng. Một chính sách mới với ưu đãi đặc thù có thể hướng Khu CNC Láng Hoà Lạc vào mục tiêu đã định, thưa ông?

Trước tiên phải thừa nhận, các chính sách ưu đãi đối với Khu CNC Hoà Lạc còn chưa được quy định đồng bộ. Thực tế toàn bộ các nhà đầu tư hiện nay tại Khu CNC Hoà Lạc vẫn chưa được hưởng bất kỳ một chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt nào. Trước thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, Việt Nam muốn bắt kịp phải có những chính sách khuyến khích DN và nhà đầu tư phát triển công nghệ mang tính đột phá. Nghị định số 74/2017 được ban hành có hiệu lực từ ngày 05/8/2017 và trước đó là Nghị định số 35/2017 quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, mặt nước đối với Khu kinh tế, Khu Công nghệ cao đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu trên.

Điều 11 của Nghị định số 74 đã quy định, “Dự án đầu tư tại Khu CNC được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật về thuế. Đối với dự án đầu tư mới tại Khu CNC có quy mô vốn từ 4.000 tỷ đồng trở lên được áp dụng thuế suất thuế thu nhập DN 10% trong thời hạn 30 năm”.

Đối với vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng Khu CNC, Nghị định đã khẳng định, Ngân sách trung ương ưu tiên bố trí đủ kinh phí để bảo đảm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Khu CNC theo tiến độ. Ban Quán lý Khu CNC cam kết sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật tổng thể và khu chức năng trong năm 2018. Nói về hạ tầng kỹ thuật, đây là nơi đặc thù nhà nước bỏ kinh phí đầu tư và cho DN thuê lại, chứ không giống các khu CNC, khu công nghiệp khác DN thuê lại của các chủ đầu tư. Như vậy, nhà đầu tư vào Khu CNC Hoà Lạc hoàn toàn có thể yên tâm đảm bảo hạ tầng kỹ thuật.

- Những chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư tại Khu CNC đã khá rõ ràng. Tuy nhiên, đổi lại, các DN và nhà đầu tư muốn vào đây cũng phải xứng tầm, thưa ông?

Đúng vậy! Ngoài việc đáp ứng các tiêu chí về DN công nghệ, các nhà đầu tư vào Khu CNC Hoà Lạc phải là nhà đầu tư có chất lượng. Tính đến nay đã có 97 dự án đầu tư vào Khu CNC Hoà Lạc. Tuy nhiên, Ban Quản lý đã thu hồi Giấy phép đầu tư của 16 dự án do không đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt là tiến độ.

Thực tế, có một số nhà đầu tư vào đây với mục tiêu để giữ đất, giữ chỗ. Ban Quản lý Khu CNC đang tiến hành rà soát lại toàn bộ các dự án. Trong 81 dự án còn lại của Khu CNC có 36 dự án đang hoạt động, 12 đang triển khai hoạt động xây dựng, trong đó có nhiều dự án chưa theo tiến độ. 33 dự án đang triển khai thủ tục. Thời gian tới có thể chúng tôi sẽ tiếp tục thu hồi giấy phép của 5 – 7 dự án nữa vì không đáp ứng yêu cầu.

Chúng tôi xác định không cần lấp đầy Khu CNC bằng mọi giá mà phải lựa chọn được các nhà đầu tư thực sự chất lượng. Các nhà đầu tư đã vào được đây thì sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất từ hạ tầng kỹ thuật, thủ tục hành chính, nhà ở, môi trường sinh hoạt… Nhưng bù lại, Khu CNC sẽ được định hướng phát triển đúng như mục tiêu thành lập ban đầu, trở thành “thung lũng Silicon” của Việt Nam.

- Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 30 km, làm sao Khu CNC Hoà Lạc có thể xoá bỏ được khoảng cách địa lý và trở thành khu đô thị hiện đại kết nối chặt chẽ với thủ đô, thưa ông?

Khu CNC Hoà Lạc được thiết kế xây dựng theo mô hình một khu đô thị thông minh và hiện đại. Về mặt tiến độ và chất lượng công trình, các DN và nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm. Các khu nhà ở cho cán bộ và công nhân viên, khu vui chơi, giải trí… cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ ưu tiên và cho xã hội hoá. Toàn bộ Khu CNC Hoà Lạc sau khi hoàn thành sẽ không có tường rào bao quanh mà có thể kết nối dễ dàng với các khu dân cư lân cận.

Để xoá bỏ khoảng cách không gian, UBND TP Hà Nội đang xây dựng tuyến xe buýt nhanh đến Khu CNC. Dự kiến, tuyến xe buýt này sẽ được vận hành trong năm 2018. Cùng với tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long đang vận hành thì Khu CNC hoàn toàn là một vị trí lý tưởng đối với nhà đầu tư và những cư dân của nó.

- Xin cảm ơn ông!

Bá Tú
Theo DDDN