9 đại gia Đài Loan "phất lên" nhờ làm ăn với Apple

Thứ Hai, 03/07/2017, 10:17 GMT+7

Theo Forbes, hợp tác sản xuất với gã khổng lồ Apple, 9 đại gia sau đây cũng được "thơm lây" với khối tài sản đồ sộ...

<b>Terry Gou (Tài sản ròng: 10,5 tỷ USD)</b><br><br>Năm 1974, Terry Gou thành lập Hon Hai Precision với số vốn ban đầu 7.500 USD và bắt đầu sản xuất sản phẩm cho gã khổng lồ Apple từ năm 1999. Là nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, Hon Hai Precision, nổi tiếng với cái tên thương hiệu Foxconn, hiện là đối tác sản xuất lớn nhất của Apple. <br><br>Foxconn cũng là một trong những công ty có nhiều nhân viên nhất thế giới với 1,3 triệu người. <br>Năm 2016, công ty này mua lại hai hãng điện tử biểu tượng của Nhật Sharp và Nokia. Hiện nhà sáng lập Terry Gou là người giàu nhất tại Đài Loan với tài sản 10,5 tỷ USD, theo Forbes.

Terry Gou (Tài sản ròng: 10,5 tỷ USD)

Năm 1974, Terry Gou thành lập Hon Hai Precision với số vốn ban đầu 7.500 USD và bắt đầu sản xuất sản phẩm cho gã khổng lồ Apple từ năm 1999. Là nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, Hon Hai Precision, nổi tiếng với cái tên thương hiệu Foxconn, hiện là đối tác sản xuất lớn nhất của Apple.

Foxconn cũng là một trong những công ty có nhiều nhân viên nhất thế giới với 1,3 triệu người.

Năm 2016, công ty này mua lại hai hãng điện tử biểu tượng của Nhật Sharp và Nokia. Hiện nhà sáng lập Terry Gou là người giàu nhất tại Đài Loan với tài sản 10,5 tỷ USD, theo Forbes.

<b>Barry Lam (Tài sản ròng: 4,2 tỷ USD)</b><br><br>Barry Lam hiện là Chủ tịch của Quanta Computer, một trong những nhà sản xuất notebook, laptop và thiết bị điện tử lớn nhất thế giới. Quantar Computer cũng là một trong những đối tác sản xuất đồng hồ thông minh lớn nhất của Apple. Đây là công ty sản xuất đồng hồ Apple phiên bản đầu tiên ra mắt năm 2015.<br><br>Sinh ra tại Thượng Hải, Trung Quốc, Barry Lam chuyển tới Đài Loan vào năm 1949 và lập nghiệp tại đây. Sở hữu tài sản 4,2 tỷ USD, hiện ông là người giàu thứ 8 tại Đài Loan.

Barry Lam (Tài sản ròng: 4,2 tỷ USD)

Barry Lam hiện là Chủ tịch của Quanta Computer, một trong những nhà sản xuất notebook, laptop và thiết bị điện tử lớn nhất thế giới. Quantar Computer cũng là một trong những đối tác sản xuất đồng hồ thông minh lớn nhất của Apple. Đây là công ty sản xuất đồng hồ Apple phiên bản đầu tiên ra mắt năm 2015.

Sinh ra tại Thượng Hải, Trung Quốc, Barry Lam chuyển tới Đài Loan vào năm 1949 và lập nghiệp tại đây. Sở hữu tài sản 4,2 tỷ USD, hiện ông là người giàu thứ 8 tại Đài Loan.

<b>Scott Lin và Tony Chen (Tài sản ròng: lần lượt 2,7 tỷ USD và 2,2 tỷ USD)</b><br><br>Năm 1987, Lin và Chen cùng sáng lập Largan Precision - công ty hiện là nhà sản xuất len máy ảnh của Apple và nhiều hãng điện thoại của Trung Quốc như Xiaomi và Huawei. &nbsp;<br><br>Hiện Largan sản xuất 90% len máy ảnh của iPhone. Năm 2016, Largan Precision bán ra 6,6 tỷ sản phẩm, trong đó 40% doanh thu của công ty này đến từ Apple.&nbsp; <br>

Scott Lin và Tony Chen (Tài sản ròng: lần lượt 2,7 tỷ USD và 2,2 tỷ USD)

Năm 1987, Lin và Chen cùng sáng lập Largan Precision - công ty hiện là nhà sản xuất len máy ảnh của Apple và nhiều hãng điện thoại của Trung Quốc như Xiaomi và Huawei. 

Hiện Largan sản xuất 90% len máy ảnh của iPhone. Năm 2016, Largan Precision bán ra 6,6 tỷ sản phẩm, trong đó 40% doanh thu của công ty này đến từ Apple.

<b>Jason và Richard Chang (Tài sản ròng: 4 tỷ USD)</b><br><br>Hơn 30 năm trước, anh em nhà Chang cùng thành lập công ty Advanced Semiconductor Engineering, chuyên cung cấp chíp linh kiện iPhone, trong đó có cảm biến vân tay. Hiện tại hơn 25% doanh thu của Advanced Semiconductor Engineering đến từ hợp đồng sản xuất với Apple. <br><br>Anh em Chang sinh ra tại Thượng Hải và cùng chuyển tới Đài Loan sau cách mạng năm 1949. Ban đầu, gia đình Chang kiếm tiền nhờ kinh doanh bất động sản, sau đó mới mở rộng sang lĩnh vực công nghệ. Ngoài Advanced Semiconductor Engineering, hai anh em nhà Chang còn sở hữu công ty bất động sản Sino Horizon Holdings, với các hạng mục chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Jason và Richard Chang (Tài sản ròng: 4 tỷ USD)

Hơn 30 năm trước, anh em nhà Chang cùng thành lập công ty Advanced Semiconductor Engineering, chuyên cung cấp chíp linh kiện iPhone, trong đó có cảm biến vân tay. Hiện tại hơn 25% doanh thu của Advanced Semiconductor Engineering đến từ hợp đồng sản xuất với Apple.

Anh em Chang sinh ra tại Thượng Hải và cùng chuyển tới Đài Loan sau cách mạng năm 1949. Ban đầu, gia đình Chang kiếm tiền nhờ kinh doanh bất động sản, sau đó mới mở rộng sang lĩnh vực công nghệ. Ngoài Advanced Semiconductor Engineering, hai anh em nhà Chang còn sở hữu công ty bất động sản Sino Horizon Holdings, với các hạng mục chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

<b>Bruce Cheng (Tài sản ròng: 1,4 tỷ USD)</b><br><br>Năm 1971, Bruce Cheng thành lập công ty Delta Electronics chuyên sản xuất linh kiện TV, nay trở thành một trong những hãng sản xuất điện tử hàng đầu thế giới. <br><br>Hiện Delta Electronics là nhà sản xuất linh kiện thụ động cho iPhone và bộ sạc cho MacBook. Apple là khách hàng lớn nhất của Delta, đóng góp 8% doanh thu năm 2016 của công ty này. Bruce Chen rút khỏi vị trí lãnh đạo Delta vào năm 2012 và đưa con trai Ping Cheng lên làm Giám đốc điều hành cùng năm đó. Với tài sản 1,4 tỷ USD, hiện ông là người giàu thứ 33 tại Đài Loan.

Bruce Cheng (Tài sản ròng: 1,4 tỷ USD)

Năm 1971, Bruce Cheng thành lập công ty Delta Electronics chuyên sản xuất linh kiện TV, nay trở thành một trong những hãng sản xuất điện tử hàng đầu thế giới.

Hiện Delta Electronics là nhà sản xuất linh kiện thụ động cho iPhone và bộ sạc cho MacBook. Apple là khách hàng lớn nhất của Delta, đóng góp 8% doanh thu năm 2016 của công ty này. Bruce Chen rút khỏi vị trí lãnh đạo Delta vào năm 2012 và đưa con trai Ping Cheng lên làm Giám đốc điều hành cùng năm đó. Với tài sản 1,4 tỷ USD, hiện ông là người giàu thứ 33 tại Đài Loan.

<b>Pierre Chen (Tài sản ròng: 2,1 tỷ USD)</b><br><br>Pierre Chen là nhà sáng lập của Yageo - chuyên sản xuất linh kiện điện thoại, máy tính, xe hơi… <br><br>Hiện Yageo là một trong những nhà cung cấp chíp điện trở lớn của iPhone. Với tài sản 2,1 tỷ USD, Pierre Chen là người giàu thứ 17 tại Đài Loan.

Pierre Chen (Tài sản ròng: 2,1 tỷ USD)

Pierre Chen là nhà sáng lập của Yageo - chuyên sản xuất linh kiện điện thoại, máy tính, xe hơi…

Hiện Yageo là một trong những nhà cung cấp chíp điện trở lớn của iPhone. Với tài sản 2,1 tỷ USD, Pierre Chen là người giàu thứ 17 tại Đài Loan.

<b>Allen Horng (Tài sản ròng: 3 tỷ USD)</b><br><br>Allen Horng là Chủ tịch của Catcher Technology - nhà cung cấp vỏ kim loại cho iPhone từ năm 2014. Theo ước tính của giới phân tích, 40% doanh thu năm 2016 của Catcher đến từ Apple.

Allen Horng (Tài sản ròng: 3 tỷ USD)

Allen Horng là Chủ tịch của Catcher Technology - nhà cung cấp vỏ kim loại cho iPhone từ năm 2014. Theo ước tính của giới phân tích, 40% doanh thu năm 2016 của Catcher đến từ Apple.

<b>Morris Chang (Tài sản ròng: 930 triệu USD)</b><br><br>Morris Chang là nhà sáng lập của Taiwan Semiconductor Manufacturing. Ông được mệnh danh là huyền thoại trong ngành công nghiệp sản xuất chíp điện tử. Năm 2016, 21% doanh thu của Taiwan Semiconductor Manufacturing đến từ Apple. Công ty này cũng cung cấp loại chíp đắt nhất A11 cho iPhone phiên bản mới nhất. <br><br>Năm nay 85 tuổi, Morris Chang lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Đài Loan của Forbes nhờ cổ phiếu Taiwan Semiconductor Manufacturing tăng vọt trong tháng 6. <br>

Morris Chang (Tài sản ròng: 930 triệu USD)

Morris Chang là nhà sáng lập của Taiwan Semiconductor Manufacturing. Ông được mệnh danh là huyền thoại trong ngành công nghiệp sản xuất chíp điện tử. Năm 2016, 21% doanh thu của Taiwan Semiconductor Manufacturing đến từ Apple. Công ty này cũng cung cấp loại chíp đắt nhất A11 cho iPhone phiên bản mới nhất.

Năm nay 85 tuổi, Morris Chang lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Đài Loan của Forbes nhờ cổ phiếu Taiwan Semiconductor Manufacturing tăng vọt trong tháng 6.

<b>Tzu Hsien Tung (Tài sản ròng: 280 triệu USD)</b><br><br>Tzu Hsien Tung là Chủ tịch của Pegatron, công ty sản xuất thiết bị điện tử như notebook, laptop, điện thoai di động, máy chơi game<br><br>Pegatron là một trong những nhà sản xuất iPhone lớn tại Đài Loan. Năm 2016, xuất khẩu sang Mỹ chiếm tới 34% doanh thu của công ty này. <br>

Tzu Hsien Tung (Tài sản ròng: 280 triệu USD)

Tzu Hsien Tung là Chủ tịch của Pegatron, công ty sản xuất thiết bị điện tử như notebook, laptop, điện thoai di động, máy chơi game

Pegatron là một trong những nhà sản xuất iPhone lớn tại Đài Loan. Năm 2016, xuất khẩu sang Mỹ chiếm tới 34% doanh thu của công ty này.

Kim Tuyến
Theo TBKTVN