Một ngày bận rộn điển hình của Elon Musk

Thứ Hai, 26/06/2017, 10:11 GMT+7

Không thể phủ nhận, Elon Musk, đã và đang là cái tên nổi bật nhất kỉ nguyên công nghệ hiện nay. Với tổng tài sản ước tính đến 17,1 tỉ USD, bộ óc 45 tuổi đằng sau SpaceX, Tesla và Solar City là một người cực kì bận rộn.

Vốn được mệnh danh là “Iron Man” (Người Sắt) ngoài đời, vị đại gia công nghệ này đã khiến ngay cả những người làm việc chăm chỉ nhất cũng phải ngả mũ thán phục. Dưới đây là một ngày bận rộn điển hình của “dị nhân" Elon Musk với các thói quen khác người của mình.

“Dị nhân" bắt đầu ngày mới khá sớm, độ 7 giờ sáng. Trả lời trên Reddit, Elon Musk nói bản thân thường chỉ chợp mắt trong 6 tiếng. Vị tỉ phú này thường xuyên bỏ bữa sáng và chỉ thỉnh thoảng ăn trứng chiên cùng uống vội một cốc cà phê mà thôi. Tuy nhiên, có một thói quen buổi sáng mà Musk luôn tuân thủ: tắm. Bản thân ông cũng thừa nhận rằng đây là thói quen thường nhật quan trọng nhất của mình.

Khi đã tỉnh táo, Musk bắt đầu vào “guồng quay” nổi tiếng căng thẳng của mình với mỗi “đơn vị làm việc” kéo dài 5 phút. Được biết, Musk làm việc từ 85 đến 100 tiếng/tuần, tức là khoảng 14 tiếng/ngày, trong đó 80% thời gian được dành cho thiết kế và xây dựng.

Đối với lịch làm việc của Elon Musk, không có ngày nào giống ngày nào cả. Trung bình, Musk dành 40 tiếng/ tuần làm việc ở SpaceX vào thứ Hai và thứ Sáu. Các ngày thứ Ba, Tư và Năm được dành cho Tesla với lượng thời gian ưu ái hơn đôi chút: 42 tiếng. Bên cạnh đó, theo Y Combinator, trùm công nghệ còn dành khoảng nửa ngày cho doanh nghiệp phi lợi nhuận chuyên về trí tuệ nhân tạo, OpenAI.

Vào cuối tuần, Musk “thư thả” hơn đôi chút khi không có lịch làm việc cụ thể. Vào thứ Bảy, “Iron Man” có thể tiếp tục ở lại SpaceX hoặc dành thời gian với 5 cậu con trai của mình. Vào năm 2013, Musk từng chia sẻ: “Tôi biết bản thân vừa có thể ở cùng con vừa có thể trả lời email được. Tôi có thể vừa chơi cùng con vừa làm việc cùng lúc... Nếu không làm được như vậy, thì chẳng có việc nào hoàn thành cả”. Chủ nhật, Musk thường đi du lịch đây đó hoặc nghỉ ngơi tại dinh thự ở Bel Air, California.

Trái với quan niệm của nhiều người, Musk đánh giá cao "multitasking" - đa nhiệm. Làm nhiều việc cùng lúc cũng như nhiều giờ nhất có thể là một phần quan trọng trong chiến lược của đại gia công nghệ. Để giữ cho ngày làm việc được trôi chảy, phần lớn thời gian, Elon Musk không nghe điện thoại cũng như sử dụng email ẩn để tránh thư rác.

Thời gian ăn uống cũng được cắt giảm. CEO 45 tuổi thường ăn bữa trưa giữa cuộc hẹn và “ngốn hết” tất thảy chỉ trong vòng 5 phút. Trả lời Auto Bild, Musk nói: “Bữa tối khi gặp đối tác kinh doanh mới là lúc tôi ăn nhiều nhất”. Được biết, một trong những món khoái khẩu của Elon Musk là Diet Coke. CBS cũng cho hay ông trùm công nghệ thích thú ẩm thực Pháp, món nướng và whiskey. Để giữ sức khoẻ và vóc dáng, Musk đến phòng gym 1-2 lần/ tuần.

Dù bận rộn như vậy nhưng Musk vẫn dành đủ thời gian cho việc đọc sách. Một số đầu sách ưa thích của vị CEO này có thể kể đến như Chúa tể những chiếc nhẫn, tiểu sử nhân vật nổi tiếng thế giới như Benjamin Franklin hay Albert Einstein và Twelve against the Gods.

Musk có thể là một gã mọt sách nhưng đồng thời cũng là tay chơi ngoại hạng. Một trong những “chiến tích” của vị đại gia này có thể kể đến lần tổ chức tiệc sinh nhật ở một lâu đài tít tận xứ sở sương mù chỉ để chơi... trốn tìm. “IronMan” còn dũng cảm kẹp bong bóng ở hai chân cho một người biểu diễn màn phóng dao.

Một ngày của “dị nhân" chỉ kết thúc lúc 1 giờ sáng. Có lẽ, điều này không mấy khó hiểu đối với một con người hiện vẫn luôn ấp ủ khát khao cách mạng hoá phương tiện di chuyển cũng như chinh phục sao Hoả.

Lê Duy
Theo DNSG