Tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục trong tháng 6

Thứ Ba, 13/06/2017, 09:13 GMT+7

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chiều nay (12-6) cho biết do tháng 6 này là cao điểm của mùa khô, nắng nóng nên mức tiêu thụ điện tiếp tục tăng cao, có thể đạt mức công suất phụ tải lớn nhất lên đến 31.500 MW.

Công suất phụ tải trên cao hơn nhiều so với 30.182 MW, mức được xác định là cao kỷ lục xảy ra vào ngày 2-6 vừa qua.

EVN cho hay, để ổn định nguồn điện cho sinh hoạt và sản xuất thì hệ thống đường dây 500 kV Bắc-Nam luôn phải duy trì mức truyền tải cao liên tục trong mùa khô. EVN tiếp tục huy động cao các nguồn nhiệt điện than, điện khí phía Nam để đáp ứng nhu cầu điện tăng cao trong mùa này.

Đáng chú ý là các tổ máy nhiệt điện than sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các nhiên liệu như than, dầu, thiết bị để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động điện cho sản xuất, sinh hoạt, đặc biệt là các nhà máy điện phía Nam như nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3...

Để giảm sức ép hệ thống điện và tránh quá tải cục bộ lưới điện trong tháng 6 này, các công ty điện lực địa phương sẽ không thực hiện cắt điện để sửa chữa lưới điện, theo EVN. Tuy nhiên, EVN kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm điện, tắt các thiết bị điện không cần thiết, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở 26 độ C trở lên...

EVN cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục hoàn thành các công trình nguồn để bổ sung cho hệ thống trong tháng 6 này như đốt than tổ máy số 2 nhiệt điện Vĩnh Tân 4, phát điện tổ máy số 4 thủy điện Trung Sơn, đốt than tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 6 sẽ xuất hiện khoảng 1-2 đợt nắng nóng tập trung ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ. Ngay từ đầu tháng 6 (từ ngày 1 đến 5-6), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, một số nơi ở Bắc bộ nhiệt độ cao vượt mức lịch sử (39,5-42,5 độ C), thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ trong ngày.

Văn Nam
Theo TBKTSG