Singapore bất ngờ nới lỏng “dây cương” với bất động sản

Thứ Hai, 20/03/2017, 16:20 GMT+7

Giá nhà tại Singapore đã rơi xuống mức vừa phải hơn sau khi đạt đỉnh cao kỷ lục vào năm 2013, thời điểm giới chức nước này bắt đầu áp dụng các quy định thắt chặt để tránh tình trạng thị trường phát triển quá nóng. Do đó, trong tuần qua, Chính phủ Singapore bất ngờ nới lỏng “dây cương” đối với thị trường bất động sản, tạo tin mừng với các công ty thuộc lĩnh vực này.

Phản ứng đầu tiên

Giá cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản đã tăng mạnh sau thông báo bất ngờ của giới chức Singapore về việc giảm bớt mức thuế đánh vào người bán bất động sản và một số quy định cầm cố bất động sản được nới lỏng.

Cụ thể, chỉ đánh thuế với người bán bất động sản thuộc quyền sở hữu dưới 3 năm, giảm so với mức 4 năm. Đồng thời, mức thuế cũng được giảm xuống còn 4% đối với bất động sản được bán trong vòng 3 năm và tối đa là 12% đối với
bất động sản được bán trong vòng 1 năm.

ảnh 1

Cổ phiếu của City Developments Ltd đã tăng gần 10% và của CapitalLand Ltd đã lên mức cao nhất trong gần 2 năm qua.

Việc giảm thuế đối với các thương vụ mua bán bất động sản này là động thái nới lỏng đầu tiên được thực hiện kể từ năm 2009 cho tới nay của Singapore, sau những nỗ lực “hạ nhiệt” sức tăng trưởng quá nóng của thị trường.

Singapore là một trong những thị trường có tỷ lệ sở hữu nhà cao nhất trên thế giới, với 90% cư dân có nhà ở hoặc căn hộ đứng tên mình. Đây cũng là điểm đến đầu tư đầy sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư tới từ các quốc gia láng giềng như Indonesia, Malaysia và đặc biệt là Trung Quốc. Chính bởi lượng cầu luôn dồi dào đã khiến giá nhà tại đây tăng hơn 60% trong giai đoạn 2009 - 2013.

ảnh 2

Trong bối cảnh giá nhà tăng mạnh, Chính phủ Singapore đã áp dụng các biện pháp mạnh tay để kiềm chế đà tăng, bao gồm đánh thuế 10% giá trị thương vụ đối với người mua nước ngoài kể từ năm 2011 (sau đó tăng lên 15% năm 2013); yêu cầu thu nhập ở mức cao để có thể nộp hồ sơ vay mua bất động sản; giới hạn đối tượng được mua bất động sản thứ hai… Nhờ những chính sách này, trong năm ngoái, giá nhà tại Singapore đã giảm 3%, đồng thời giảm trong 13 quý liên tiếp, đánh dấu chuỗi đi xuống dài nhất kể từ khi số liệu lần đầu được công bố vào năm 1975.

“Thị trường bất động sản đã im ắng trong một giai đoạn khá dài, vì vậy, Chính phủ Singapore không thể tiếp tục thắt chặt thị trường thêm nữa”, James Soutter, nhà quản lý doanh mục đầu tư tại K2 Asset Management Ltd cho biết.

ảnh 3

Động thái bất ngờ

Các nhà phát triển bất động sản chưa hề kỳ vọng động thái nới lỏng của giới chức Singapore. CEO CapitalLand Lim Ming Yan trong tháng trước đã đưa ra nhận định, các biện pháp kiềm chế đà tăng trưởng của thị trường bất động sản sẽ được duy trì trong ít nhất 1 năm nữa, dù thị trường nhà ở tại khu vực thành phố đã bình ổn trở lại. Trong khi đó, tỷ phú Kwek Leng Beng, Chủ tịch City Developments cho rằng, điều tồi tệ nhất với thị trường bất động sản Singapore vẫn chưa qua và giá cả đang giảm chậm dần.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Singapore Lawrence Wong, những thay đổi này sẽ không tiến hành vội vàng.

“Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường bất động sản Singapore”, ông Wong nói.

Theo Alan Richardson, nhà quản lý đầu tư tại Samsung Asset Management: “Đây là thông tin tích cực và sẽ khiến thị trường bất ngờ, bởi nó vượt ngoài kỳ vọng của các nhà phát triển bất động sản. Động thái này có thể dẫn tới việc các công ty bất động sản sẽ đánh giá lại tỷ lệ lợi nhuận, giá trị sổ sách của các khoản đầu tư với hy vọng rằng, giá đã chạm đến mức đáy và sẽ tăng trở lại từ thời điểm này”.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia phân tích, việc nới lỏng mới nhắm vào người bán, chưa có biện pháp kích thích nhu cầu của người mua, do đó tác động tới giá nhà sẽ chưa đáng kể. Bên cạnh đó, đa phần các chính sách thắt chặt vẫn đang được áp dụng, những thay đổi trên chỉ là phần nhỏ, nên sức ảnh hưởng tới thị trường chưa cao.   

Lam Phong
Theo ĐTCK