Vốn đầu tư vào TPHCM tăng cao

Thứ Ba, 28/02/2017, 08:45 GMT+7

Tổng vốn đăng ký và bổ sung của doanh nghiệp trong nước và đầu tư nước ngoài tại TPHCM tăng cao trong hai tháng đầu năm 2017, theo số liệu báo cáo từ cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội thành phố diễn ra sáng nay, 27-2.

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cho biết trong hai tháng đầu năm nay, tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung đạt 82.636 tỉ đồng, tăng 40,7% so với cùng kỳ.

Phân theo loại hình doanh nghiệp thành lập mới tại thành phố, nhóm công ty TNHH một thành viên chiếm tỷ trọng cao nhất (58,7%), tiếp theo là nhóm công ty TNHH hai thành viên trở lên chiếm 28,6%, nhóm công ty cổ phần chiếm 11,2%, doanh nghiệp tư nhân chiếm 1,4%.

Hoạt động doanh nghiệp thành lập mới tại thành phố được phân chia theo ngành nghề kinh doanh chính. Cụ thể, kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất với 42,7%, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ. Tiếp đến là lĩnh vực buôn bán, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy chiếm 14,9%, xây dựng chiếm 25,6%, tăng gấp năm lần so với cùng kỳ.

Cũng theo ông Anh, đầu tư nước ngoài vào thành phố cũng có nhiều tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2017.

Trong hai tháng, thành phố đã chấp thuận cho 217 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp trong các doanh nghiệp thành phố với tổng vốn góp đăng ký đạt gần 265 triệu đô la Mỹ, tăng gấp sáu lần so với cùng kỳ.

Và nếu đầu tư trực tiếp nước ngoài tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, thì trong hai tháng đầu năm 2017, thành phố đã thu hút được 443 triệu đô la Mỹ, tăng 61,3% so với cùng kỳ, ông Anh thông tin thêm.

Đối với một số lĩnh vực kinh tế quan trọng khác, cũng theo báo cáo của UBND thành phố, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong hai tháng đầu năm ước đạt 154.262 tỉ đồng, tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Về tín dụng và ngân hàng, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tính đến cuối tháng 2 đạt 1.783.000 tỉ đồng, tăng 0,31% so cuối năm 2016 và tăng 13,18% so cùng kỳ. Trong số đó, tiền đồng gửi vào tiếp tục tăng trưởng, chiếm tỷ trọng cao trong tổng nguồn vốn huy động với 87,5%.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết về chỉ số phát triển công nghiệp, trong hai tháng đầu năm nay cũng đang tăng cao so cùng kỳ, trong đó chủ yếu tăng trong lĩnh vực chế biến, chế tạo do tác động của chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp. Một số ngành sản xuất có mức tăng cao như sản xuất thiết bị điện tử, sản xuất xe có động cơ, điện tử, chế biến lương thực thực phẩm, hóa chất – nhựa – cao su.

“Theo đà này, khả năng chỉ số phát triển công nghiệp của thành phố cả năm 2017 tăng từ trên 8% là có thể đạt được”, ông Kiên nhận định.

Văn Nam
Theo TBKTSG