Lãi suất huy động giảm, khách khó “chọn mặt gửi tiền”

Thứ Hai, 07/11/2016, 10:24 GMT+7

Không chỉ các nhà băng lớn, mà ngay các ngân hàng nhỏ cũng giảm lãi suất đầu vào. Cơ hội chọn chỗ gửi tiền cho lãi suất cao đang ít hơn hẳn so với những tháng trước.

Lãi suất tiết kiệm ở các nhà băng nhỏ thường cao hơn so với ngân hàng lớn, nhưng đổi lại, uy tín và thương hiệu của nhà băng lớn đã được khẳng định trên thị trường, nên nhiều khách hàng vẫn muốn gửi tiền vào đây.

Chị Trần Tuyết Minh (quận 10, TP. HCM) cho hay, chị từng gửi 400 triệu đồng ở một ngân hàng có vốn điều lệ trên 3.000 tỷ đồng với lãi suất 7,6%/năm cho kỳ hạn 15 tháng, nhưng đến kỳ đáo hạn vào tháng trước, chị đã quyết định chuyển số tiền này sang gửi ở một ngân hàng lớn hơn, cho dù mức lãi suất có thấp hơn.

Trong khi đó, cũng có nhiều người vẫn thích chọn ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiết kiệm cao, nhất là ở những nhà băng nhỏ vì lãi suất cao hơn hẳn các ngân hàng lớn. Hiện mức lãi suất tiền gửi cao nhất trên thị trường đang được áp dụng tại Viet Capital Bank, với 8%/năm cho kỳ hạn 18 tháng. Nếu khách hàng có độ tuổi từ 39 tuổi trở lên sẽ được nhà băng này cộng thêm 0,1%/năm (tức 8,1%/năm).

Thời gian qua, Viet Capital Bank là một trong những ngân hàng đã đua tăng lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân, kể cả khi thị trường giảm lãi suất cho vay. Mức lãi suất huy động cao nhất tại nhà băng này có khi lên đến 8,3%/năm cho kỳ hạn 15 tháng.

Thế nhưng, trước xu hướng lãi suất cho vay giảm ở nhiều ngân hàng gần đây, từ đầu tháng 11 đến nay, Viet Capital Bank cũng phải điều chỉnh giảm lãi suất huy động, với mức giảm khoảng 0,1 - 0,5%/năm tùy từng kỳ hạn khác nhau. Cụ thể, kỳ hạn tiền gửi 15 tháng, lãi suất chỉ còn 7%/năm; 12 tháng là 7,4%/năm, thấp hơn 0,2% so với trước.

Một cán bộ của ngân hàng này cho biết, sở dĩ lãi suất huy động giảm là để từng bước điều chỉnh lãi suất cho vay ra, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vốn dịp cuối năm.

PVcomBank cũng vừa thông báo sẽ hạ lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng và kỳ hạn 13 tháng với mức giảm từ 0,1 - 0,3%/ năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 3 - 5 tháng được PVcomBank điều chỉnh giảm 0,2%/năm (từ 5,5%/năm xuống 5,3%/năm); khách hàng gửi tiền ở kỳ hạn 13 tháng giảm 0,3%/năm (từ 7,5% xuống còn 7,2%/năm). Các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng giảm từ 7,6%/năm xuống còn 7,5%/năm, mức lãi suất tiền gửi cao nhất ở ngân hàng này.

Động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động của PVcomBank cũng như ở một số nhà băng khác, trong đó có cả ngân hàng quy mô vừa và nhỏ có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng được cho là giải pháp tích cực, kịp thời nhằm triển khai đúng định hướng điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. PVcomBank cũng khẳng định, đây là cơ sở để Ngân hàng có thể thực hiện hỗ trợ giảm lãi vay, qua đó, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, động thái trên cũng giúp PVcomBank cơ cấu lại nguồn vốn huy động một cách hợp lý hơn.

Việc hạ lãi suất huy động cùng với các sản phẩm mang tính đột phá, các dịch vụ ngân hàng phù hợp đáp ứng nhu cầu khách hàng, những chương trình cho vay đa dạng, mới mẻ, lãi suất ưu đãi đã giúp các ngân hàng tăng trưởng tốt tín dụng. Kết thúc 9 tháng đầu năm nay, dư nợ tín dụng tăng trưởng khá tích cực ở nhiều nhà băng. Cụ thể, ACB tăng 17%; VPBank tăng 11%; Vietcombank tăng 15,5%, trong khi huy động vốn chỉ tăng trưởng 14,4% trong 9 tháng đầu năm nay.

Lãnh đạo Vietcombank cho biết, quyết định giảm lãi suất huy động khoảng một tháng trước của Ngân hàng là yêu cầu giảm giá vốn khi nguồn huy động lớn và dư thừa, trong khi tín dụng đầu ra có giới hạn. Vì vậy, việc giảm lãi suất cho vay vừa rồi cũng được cân đối kỹ, chắc chắn trên cơ sở đảm bảo kế hoạch cả năm của Ngân hàng và giảm được chi phí cho khách hàng thì ngân hàng lợi.

Theo nhìn nhận của Tổng giám đốc một ngân hàng tại TP. HCM, khả năng lãi suất huy động giảm mạnh trong thời gian tới là khó xảy ra, song cũng không thể tăng. Bởi trong xu hướng hiện nay, khi mặt bằng lãi suất cho vay đang theo chủ trương giảm dần để kích cầu tín dụng. Biên lợi nhuận trong hoạt động cho vay của các ngân hàng cũng không còn được như trước, bình quân chỉ 2-2,5% thì khó có thể giảm thêm. Nhưng vị tổng giám đốc trên cho rằng, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào cuối năm nay sẽ có tác động lên tỷ giá và lãi suất tiền đồng, tuy không quá lớn.

Ngoài ra, việc thực hiện các quy định của Thông tư 06/2016/TT-NHNN thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN đang cận kề. Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, các ngân hàng phải điều chỉnh tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 60% xuống còn 50% và tăng hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%. Vì vậy, có thể các ngân hàng còn phải gia tăng lãi suất huy động, nhất là các kỳ hạn dài  để cơ cấu lại nguồn vốn.

Thùy Vinh
Theo ĐTCK