Được “nới cương”, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục hạ

Thứ Ba, 31/05/2016, 09:27 GMT+7

Sau khi Thông tư 06 nới lỏng hơn các “dây cương” về tỷ lệ an toàn của các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhá nước (NHNN) ban hành cuối tuần qua, sức ép thanh khoản đối với các ngân hàng tiếp tục được giảm bớt.

Lãi suất liên ngân hàng ngày thứ Hai đầu tuần đã tiếp tục giảm ở kỳ hạn qua đêm đến một tuần, tiếp tục tiến về mức đáy, thấp nhất trong vòng hơn một năm qua.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tiếp tục giảm 0,32 điểm phần trăm về mức 1,46%/năm; kỳ hạn một tuần cũng giảm 0,51 điểm phần trăm về mức 1,55%/năm.

Tuy nhiên, lãi suất trung bình kỳ hạn hai tuần tăng nhẹ 0,07 điểm phần trăm, lên mức 2,45%/năm, cũng vẫn là là mức lãi suất thấp trong vài tháng qua.

Đây đều là những mức lãi suất thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây, cho thấy trạng thái “thư giãn” của thanh khoản hệ thống ngân hàng tuần qua.

“Lãi suất dự kiến dao động nhẹ tuần này. Thanh khoản thị trường tương đối ổn định”, theo nhận định của một quỹ đầu tư.

Các ngân hàng đã dư thanh khoản từ hai tuần qua và điều này được củng cố vào cuối tuần rồi, khi Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng được NHNN ban hành. Trong đó, điểm nổi bật là cho phép các ngân hàng giữ nguyên tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn ở mức 60% như hiện nay đến hết năm 2016. Kể từ 1-1-2017, tỷ  lệ này giảm xuống mức 50% và từ đầu năm 2018 mới giảm xuống mức 40%.

Đây được coi  là một yếu tố hỗ trợ, giúp thị trường tiền tệ liên ngân hàng tiếp tục dễ chịu trong thời gian tới.

Nhận định về thay đổi chính sách này, các chuyên gia thuộc Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) coi đây “là một bước nhượng bộ của NHNN, giúp các ngân hàng có thêm thời gian chuẩn bị nhằm đáp ứng các tỷ lệ theo yêu cầu của thông tư mới. Với thông tư mới này, sức ép thanh khoản đối với các ngân hàng sẽ được giảm bớt trong ngắn hạn”.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp, giá trị giao dịch tăng khá nhiều so với tuần trước, đến 36%. Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2.217 tỉ đồng. Lợi suất trái phiếu tiếp tục có xu hướng giảm tại hầu hết các kỳ hạn.

Cụ thể, lợi suất các kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm giảm đồng loạt trên 0,04 điểm phần trăm về mức 4,58%; 4,93% và 5,376%/năm. Lợi suất kỳ hạn 7 năm và 15 năm giảm quanh 0,01 điểm về mức 6,754% và 7,693%/năm. Riêng kỳ  hạn 5 năm tăng nhẹ 0,004 điểm phần trăm lên mức 6,22%/năm và kỳ hạn 10 năm giữ nguyên lãi suất ở mức 6,99%/năm.

Một quỹ đầu tư nước ngoài nhận định rằng đây là nỗ lực của NHNN thể hiện mong muốn giữ yên ổn hệ thống ngân hàng, đồng thời nới rộng nguồn tiền cho thị trường bất động sản hơn và hỗ trợ cho tăng trưởng của chính phủ vốn đã chậm lại trong quý I vừa qua.

Điều này cũng được coi là yếu tố tác động khiến cho tín dụng từ ngân hàng sắp tới có thể được bơm ra mạnh hơn. “Chúng tôi tin rằng tăng trưởng tín dụng có thể đạt đỉnh trong năm nay trước khi giảm tốc trong năm 2017. Tín dụng cao thì tỷ lệ tăng trưởng GDP sẽ cao hơn”, nhận định nhanh của tổ chức này cho biết.

Tuy nhiên, mặt trái của bước ngoặt chính sách này có thể khiến các khoản nợ xấu có thể bị mở rộng, chênh lệch lãi suất (NIM) và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của các ngân hàng có thể xấu đi, tức là chất lượng tài sản của ngân hàng có thể bị giảm sút.

Đức Nam
Theo TBKTSG